Những loại quả khi ăn gây ra nồng độ cồn như uống rượu bia
(PLO)- Trong một số loại trái cây như vải, sầu riêng, nho, xoài... khi lên men sẽ làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể.

Từ ngày 1-1-2020, khẩu hiệu "Đã uống rượu bia, không lái xe" chính thức được luật hóa, theo đó Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ bắt đầu có hiệu lực. Một trong những quy định quan trọng tại luật này là nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, thay vì quy định ngưỡng nồng độ cồn trong máu như trước đây.

Tuy nhiên, điểm mới này đã gây lo lắng cho người tham gia giao thông. Bởi trên thực tế không chỉ rượu bia mà còn một số loại hoa quả rất phổ biến cũng khiến hơi thở của người sử dụng có nồng độ cồn cao hơn mức bình thường. Cụ thể vào năm 2018, trên mạng xã hội xôn xao clip một tài xế sau khi ăn ba quả vải thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn thì máy báo có cồn trong máu. Người này thử nghiệm hai lần, kết quả cho thấy càng ăn nhiều vải thì nồng độ cồn càng tăng cao mặc dù trước đó chỉ số đo nồng độ cồn bằng 0.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng cho biết một số loại trái cây như vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… có chứa nồng độ cồn mà khi ăn, chúng có khả năng làm tăng nồng độ cồn trong máu.

trai-cay-chua-nong-do-con-cao
Một số loại trái cây như vải, sầu riêng, xoài... khi ăn có khả năng làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể. Ảnh: Internet

Vị chuyên gia lý giải, nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

“Khi nhai trong miệng, lượng đường hóa rượu này bám vào khoang miệng nên khi thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn sẽ khiến máy báo có cồn ngay. Trong khi đó, máy đo nồng độ cồn không xác định đối tượng uống rượu hay không mà rất nhạy với cồn và tiến hành đo tự động” - PGS-TS. Thịnh cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, không riêng gì vải, nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài mà thậm chí là một số loại siro ho hay thuốc uống khi lên men, ai ăn vào cũng xảy ra hiện tượng trên.

Tuy nhiên, PGS-TS Thịnh cho biết người dân không nên quá lo lắng trước vấn đề ăn trái cây xong cũng có thể bị thổi phạt. Bởi nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này đều không cao và sẽ bay hơi chỉ sau một thời gian ngắn.

Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30-60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường.

NGUYÊN HÀ