Ăn thịt nướng liên tục có thể bị cao huyết áp

Trước đây các loại thịt nướng từng được cảnh báo về nguy cơ ung thư do chất benzopyren có khả năng gây ung thư được tạo thành ở nhiệt độ cao. Mới đây, các nhà nghiên cứu còn cảnh báo thêm nguy cơ mới: Thịt đỏ và thịt trắng được chế biến trên lửa hay nhiệt độ cao còn gây nguy cơ cao huyết áp.

Nghiên cứu của trường y Harvard T.H. Chan về sức khỏe cộng đồng cho thấy giảm hoặc tránh dùng các phương pháp nấu nướng ở nhiệt độ cao (nhất là nướng) sẽ giúp giảm nguy cơ cao huyết áp ở người ăn thịt thường xuyên.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 32.925 phụ nữ từ nghiên cứu đợt 1, 53.825 phụ nữ từ nghiên cứu đợt 2 và 17.104 nam giới từ các nghiên cứu khác. Không ai trong số này bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.

Kết quả, trong 12-16 năm theo dõi, lần lượt 37.123 người trong số này bị cao huyết áp. Những người ăn ít nhất hai phần thịt chiên, nướng mỗi tuần, nguy cơ cao huyết áp cao hơn so với những người ăn ít hơn hoặc ăn thịt chế biến bằng phương pháp khác.

Các nghiên cứu cho rằng chiên, nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ khiến một số chất gây stress, sưng viêm… hình thành. Các chất này có thể ảnh hưởng đến động mạch, gây cao huyết áp.

Cao huyết áp được coi là "kẻ giết người thầm lặng" vì thường không có triệu chứng nhưng lại đem đến những cơn suy tim, đột quỵ bất ngờ.  

Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng bạn vẫn có thể thưởng thức thịt chiên, nướng vài lần mỗi tuần nhưng tránh ăn liên tục trong thời gian dài để bảo vệ sức khỏe.

Thực đơn mới phòng chống ung thư
Thực đơn mới phòng, chống ung thư

Theo một kết quả nghiên cứu của ĐH Arizona (Mỹ), mỗi ngày hấp thu 200 mg selen có thể kéo giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống 63%.