Ấn tượng bộ sưu tập tem tri ân bác sĩ Yersin - Ông Năm Xóm Cồn

Tầm vĩ đại của bậc vĩ nhân Alexandre Yersin (1863 – 1943) – bác sĩ, nhà vi khuẩn học, nhà nông học, nhà thám hiểm người Pháp gốc Thuỵ Sĩ – đã được nhân loại ngưỡng mộ và tri ân sâu sắc.
Năm 2013, Chính phủ Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trân trọng truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam cho vị bác sĩ đáng kính. Song, điều đáng nói là sức sống của bậc vĩ nhân trong lòng hậu thế, đặc biệt là trong lòng những người dân Khánh Hoà, nơi A.Yersin đã gắn bó từ năm 1891 cho đến khi qua đời.
Những người yêu mến, kính trọng bậc vĩ nhân Yersin đã thành lập Hội Những người ái mộ Bác sĩ Yersin tỉnh Khánh Hoà. Năm 2022 này, kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (11/11/1992 – 2022). Bên cạnh những hoạt động như phát hành đặc san, xuất bản sách về Bác sĩ Yersin (song ngữ Pháp – Việt), Hội sẽ phối hợp với Bảo tàng tỉnh Khánh Hoà tổ chức triển lãm tư liệu, tranh ảnh, tem về bậc danh nhân; trong đó có bộ sưu tập tem độc đáo, công phu, giá trị của bà Nguyễn Thị Mỹ Kim – Uỷ viên Ban chấp hành Hội.

Ấn tượng bộ sưu tập tem tri ân bác sĩ Yersin - Ông Năm Xóm Cồn  ảnh 1
Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Kim với bộ sưu tập tem về Yersin trên tay

Nhà sưu tập tem Nguyễn Thị Mỹ Kim đã dành rất nhiều thời gian và công sức để sưu tầm tem và các ấn phẩm bưu chính về Bác sĩ Yersin.
Bộ sưu tập tem với chủ đề Alexandre Yersin – Vị cứu tinh của nhân loại của bà Nguyễn Thị Mỹ Kim dày 80 trang, gồm 6 chương, với 21 chuyên mục, trình bày tem và các ấn phẩm bưu chính về Yersin với quê hương; quá trình học tập và nghiên cứu; những cống hiến rực rỡ về y khoa, nông học; quyết định đến Đông Dương và chọn Nha Trang- Khánh Hoà làm nơi sinh sống và làm việc,… Trong đó, đặc biệt là chương V gồm những sưu tập tem về Cuộc sống của Ông Năm tại Xóm Cồn Nha Trang, gói ghém sự yêu kính, ngưỡng mộ của một người dân đất Khánh Hoà dành cho bậc thiên tài của nhân loại.
Ấn tượng bộ sưu tập tem tri ân bác sĩ Yersin - Ông Năm Xóm Cồn  ảnh 2

Trang giới thiệu Bộ sưu tập tem 

Bộ sưu tập tem của bà Nguyễn Thị Mỹ Kim đã từng đoạt giải Bạc Lớn (Large Silver) tại Triển lãm tem Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 32 (năm 2016) tại Thái Lan. Năm 2018, bộ sưu tập một lần nữa đoạt giải Bạc Lớn tại Triển lãm tem thế giới tại Bangkok Thailand.
Ấn tượng bộ sưu tập tem tri ân bác sĩ Yersin - Ông Năm Xóm Cồn  ảnh 3

Bộ sưu tập tem về bác sĩ Yersin được chọn làm quà tặng Phó tổng thống Thụy Sỹ, nhân dịp Ngài đến thăm Việt nam năm 2021. Ảnh: VOV 

Năm 2021, nhân dịp chào mừng Quốc Khánh Thuỵ Sĩ (1/8/1291 – 1/8/2021), chào mừng Ngài Ignazio Cassis - Phó Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thuỵ Sĩ đến thăm Việt Nam, Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân đã trân trọng trao tặng Ngài Phó Tổng thống Thuỵ Sĩ bộ sưu tập tem về Bác sĩ Yersin do bà Nguyễn Thị Mỹ Kim nói riêng, Hội Những người ái mộ Bác sĩ Yersin tỉnh Khánh Hoà nói chung gửi tặng.

Ấn tượng bộ sưu tập tem tri ân bác sĩ Yersin - Ông Năm Xóm Cồn  ảnh 4
 

Ấn tượng bộ sưu tập tem tri ân bác sĩ Yersin - Ông Năm Xóm Cồn  ảnh 5
Những trang tem về bác sĩ Alexandre Yersin trong bộ sưu tập tem

Đây cũng chính là tấm lòng tri ân và tưởng niệm của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Kim nhân 130 năm ngày Bác sĩ Yersin lần đầu đặt chân lên đất Nha Trang (1891 – 2021) và kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Những người ái mộ Bác sĩ Yersin tỉnh Khánh Hoà.