Angelina Jolie thăm Iraq: ‘Bạn có thể ngửi thấy mùi xác chết’

"Có nhiều thi thể trong đống đổ nát ở đây và bạn có thể ngửi thấy xác chết, một số người có người thân nằm ở đây và họ không thể di chuyển chúng" - siêu sao Hollywood và Đặc phái viên Cao ủy cho người tị nạn (UNHCR) Angelina Jolie cho biết sau khi khám phá một phần Mosul (Iraq). Mosul đã được tái chiếm vào năm ngoái với sự hỗ trợ tích cực của liên minh do Mỹ dẫn đầu, theo RT.

Angelina Jolie thăm Iraq: ‘Bạn có thể ngửi thấy mùi xác chết’ ảnh 1

Nữ minh tinh Angelina Jolie. Ảnh: RT

Mặc dù đây là lần thứ năm nữ minh tinh tới Iraq song sự tàn phá khủng khiếp mà cô chứng kiến ở thành phố cổ lần này thực sự đã làm tan nát trái tim cô. Tản bộ quanh những con phố chật hẹp của trung tâm thành phố vốn bị phá hủy hoàn toàn bởi pháo binh và không kích, chủ nhân giải Oscar 43 tuổi này gọi đó là sự tàn phá tồi tệ nhất mà cô từng chứng kiến trong 17 năm đại diện UNHCR trên toàn cầu.

“Đây là sự tàn phá tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong suốt những năm tôi làm sứ giả cho UNHCR. Những người này đã mất mọi thứ, những chấn thương về mặt tâm lý cũng như những mất mát họ gánh chịu không có gì bằng” - người đẹp trải lòng.

Kể từ khi Mosul được giành lại quyền kiểm soát sau vụ oanh tạc ồ ạt cùng những trận chiến đường phố dữ dội đã đánh bật những kẻ khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), người dân địa phương không hề nhận được bất kỳ khoản viện trợ nào để tái kiến thiết thành phố. Những súng cối và thiết bị nổ chưa nổ vẫn còn vương vãi trên đường phố của thành phố cổ. Trong khi đó, người dân lại thiếu các cơ sở y tế và cơ sở hạ tầng. Những cảnh tưởng được Angelina Jolie chứng kiến ở Tây Mosul chỉ có thể gói gọn trong một từ “kinh khủng”.

“Dòng người tị nạn vẫn đang tiếp diễn. Các khu trại gần thành phố vẫn chật ních người. Toàn bộ khu vực Tây Mosul bị san phẳng. Tạo điều kiện và cho phép người dân trở lại và ổn định thành phố là sự cần thiết cho một tương lai bền vững của Iraq và khu vực” - nữ minh tinh Hollywood nói.

Sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố thành phố đã được giải phóng hồi tháng 7-2017, chính phủ Iraq đã không sốt sắng cũng như nhận được rất ít hỗ trợ từ các đồng minh để tái thiết thành phố đã từng rất thịnh vượng này, cũng là thành phố lớn thứ hai Iraq. Ước tính 90% Tây Mosul đã bị phá hủy hoặc bị tàn phá đáng kể trong suốt chín tháng vây hãm bởi lực lượng Iraq do liên quân Mỹ yểm trợ.

Để xây dựng lại thành phố sau trận chiến tàn khốc với IS, Baghdad ước tính cần 88 tỉ USD. Đây là số tiền chính phủ Iraq hoàn toàn không thể xoay xở trong khi các đối tác phương Tây miễn cưỡng cung cấp.

Diễn viên Jolie kêu gọi cộng đồng quốc tế không bỏ quên Mosul và không làm ngơ đối với người dân nước này.

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

(PLO)-  Tại chương trình đối thoại 'Phim cải biên từ sách: Từ nguồn cảm hứng đến kịch bản Điện ảnh', sinh viên được bàn luận cùng tiến sỹ, đạo diễn về vấn đề tự do sáng tạo, sử dụng chất liệu điện ảnh trong việc làm phim cải biên từ sách.
Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

(PLO)-  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật nhà ở sửa đổi tại miền Nam. Một trong những nội dung “nóng” tại hội thảo là vấn đề quy định sở hữu chung cư có thời hạn. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều mong muốn Bộ Xây dựng không đưa nội dung này vào Luật Nhà ở sắp tới.