Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán

Cơ quan Thiên tai quốc gia Philippines hôm 17-12 cho biết siêu bão Rai - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 300.000 người phải sơ tán, kênh Channel News Asia đưa tin.

Giám đốc điều hành Cơ quan Thiên tai quốc gia  Ricardo Jalad cho biết đảo Siargao là nơi bị thiệt hại nặng nề. Cơn bão đã khiến 12 người thiệt mạng, hơn 300.000 người đã phải sơ tán khẩn cấp và hiện tại khoảng 18.000 người vẫn chưa trở về nhà.

Các quan chức của Cơ quan Thiên tai quốc gia cho biết do tín hiệu liên lạc bị cắt ở nhiều khu vực nên không thể thu thập dữ liệu để xác định mức độ thiệt hại trên toàn quốc.

Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán ảnh 1

Nhà dân bị đổ sập do bão Rai ở thành phố Cebu. Ảnh: CNN

Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán ảnh 2

Người dân được sơ tán ngủ trong một khu phức hợp thể thao ở thị trấn Dapa, Surigao. Ảnh: AFP

Theo đài ABS-CBN đưa tin từ thành phố Surigao, phía nam đảo Mindanao, hầu hết các toà nhà bị thiệt hại nặng nề, bao gồm văn phòng thiên tai của tỉnh. Các tuyến đường chính của thành phố đã bị tắc nghẽn do sạt lở đất, cây cối và cột điện đổ.

Thị trưởng thành phố Surigao - ông Ernesto Matugas nói với ABS-CBN rằng bão Rai đã đổ bộ vào thành phố 170.000 dân này trong vài giờ và gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Ông cho biết mọi thứ đều bị thiệt hại, mái nhà bị thổi bay và các con đường bị tắc do lở đất.

Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán ảnh 3

Cây đổ tại tỉnh Leyte sau khi bão Rai quét qua. Ảnh: AFP

Trợ lý thư ký tại Văn phòng Phòng vệ Dân sự Casiano Monilla nói rằng các báo cáo sơ bộ cho thấy bão này không gây ra mức độ thiệt hại lớn bằng so với các cơn bão có cùng cường độ trước đó. Phần lớn thiệt hại là về cơ sở hạ tầng và nhờ sơ tán dân sớm nên nước này đã cứu sống được nhiều người.

Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán ảnh 4

Lực lượng cứu hộ người dân vùng bão ở tình Bukidnon. Ảnh: AFP

Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán ảnh 5

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tại thành phố Cagayan de Oro. Ảnh: CNN

Tờ The Straits Times đưa tin Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng ông sẽ đến thăm các khu vực miền trung và miền nam nước này là những nơi phải hứng chịu bão nặng nề.

Ông nói rằng đại dịch COVID-19 đã khiến ngân sách nước này cạn kiệt và ông cho biết không lo ngại nhiều về thiệt hại cơ sở vật chất mà điều ông sợ là số người thương vong gia tăng.

Ảnh: Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết, hơn 300.000 người sơ tán ảnh 6

Một sân bay địa phương ở đảo Siargao bị thiệt hại khi bão Rai quét qua. Ảnh: AFP

Cơn bão đã khiến hơn 200 chuyến bay của hãng Philippine Airlines, Cebu Air và các hãng khác đã bị hủy và hàng chục cảng tạm thời ngừng hoạt động do có nguy cơ lũ lụt đe doạ tính mạng người dân ở các vùng ven biển.

Khi siêu bão Rai đổ bộ vào đảo Siargao hôm 16-12, sức gió của nó là 195km/h. Đến ngày 17-12, sức gió đã giảm xuống là 155km/h.