Anh bắt thêm 3 nghi phạm vụ đánh bom khủng bố

Ngày 23-5, cảnh sát Anh cho biết đối tượng Salman Abedi đã thực hiện vụ đánh bom tự sát tại sân vận động Manchester Arena khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em.

Thủ phạm được cảnh sát xác định là Salman Abedi, 22 tuổi, sinh ra tại Manchester, có cha mẹ là người gốc Libya. Cảnh sát khu vực Greater Manchester cho biết vừa bắt giữ thêm ba nghi phạm khác. Một nghi phạm 23 tuổi đã bị bắt tại phía Nam thành phố vì có dính líu tới Salman Abedi.

Vụ đánh bom tự sát tại sân vận động Manchester Arena vào đêm 22-5 đã khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đang lục soát một số khu vực ở Manchester để điều tra xem liệu Abedi hành động một mình hay cho một tổ chức khủng bố. Bà Rudd khẳng định nghi phạm Abedi mới quay về từ Libya, vụ tấn công cho thấy dường như đối tượng này đã nhận được sự hỗ trợ.

"Vụ tấn công này phức tạp hơn những vụ việc kinh hoàng trước đó, vì vậy mọi người đang tự hỏi liệu nghi phạm có thực sự hành động đơn độc một mình hay không. Có khả năng người này không hành động một mình. Các cơ quan tình báo và cảnh sát đang điều tra mọi đầu mối để đảm bảo thu được đầy đủ thông tin" - bà Rudd nói với đài BBC.

Trong khi đó, IS khẳng định "một chiến binh” của tổ chức này đã thực hiện vụ tấn công này trong một tuyên bố đe dọa. Các nhà điều tra Anh chia sẻ thông tin với chính quyền Pháp rằng nghi phạm này có lẽ đã từng tới Syria, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho hay.

"Chúng tôi chỉ biết được những thông tin mà các nhà điều tra Anh cung cấp, đối tượng là người Anh, gốc Libya. Sau chuyến đi đến Libya và sau đó có thể là tới Syria, người này trở nên cực đoan và quyết định thực hiện vụ tấn công" - ông Collomb nói với kênh truyền hình BFMTV.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd trên đường đến tham dự cuộc họp khẩn cấp vào ngày 23-5 ở London. Ảnh: REUTERS

Bà Rudd cho biết Anh rất “khó chịu” trước việc Mỹ đã để lộ thông tin về cuộc điều tra vụ đánh bom trước khi cảnh sát Anh công khai tin tức: "Cảnh sát Anh muốn kiểm soát luồng thông tin nhằm bảo vệ cuộc điều tra diễn ra hiệu quả, vì vậy chúng tôi khá khó chịu khi những thông tin điều tra đến từ các nguồn khác. Tôi đã nói rõ ràng với phía Mỹ rằng chuyện này không nên tái xảy ra".

Cảnh sát Anh đã tăng cường số lượng sĩ quan tuần tra trên đường phố London và sẽ triển khai quân đội đến bảo vệ các địa điểm chủ chốt như Cung điện Buckingham và phố Downing sau vụ việc. Có tới 3.900 binh lính đã được điều động đến tuần tra tại các địa điểm chủ chốt khắp nước Anh.

Thủ tướng Theresa May nói Anh đang trong tình trạng bị đe dọa “nghiêm trọng”, có khả năng sẽ xảy ra một cuộc tấn công nữa. Bà cho biết sẽ điều động thêm binh lính để ngăn chặn các cuộc tấn công khác có thể xảy ra.

"Quân đội sẽ làm việc theo chỉ thị của Sở Cảnh sát thành phố, bảo vệ tại các địa điểm chủ chốt" - cảnh sát cho biết vào ngày 24-5.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm