Đêm nhạc tại Anh bị khủng bố, Mỹ thắt chặt an ninh

Thông báo được đưa ra sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng, 59 người bị thương trong một vụ nổ xảy ra ở khu vực tiền sảnh của nhà thi đấu Manchester, Anh trong lúc sắp kết thúc sự kiện âm nhạc của nữ ca sĩ Ariana Grande đêm 22-5 (giờ địa phương). Sau vụ nổ, có hơn 240 cuộc gọi khẩn cấp với hơn 60 xe cứu thương và 400 cảnh sát được điều tới hiện trường (ảnh).

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd nói: “Vụ tấn công đặc biệt này nhằm vào những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội chúng ta, những người trẻ tuổi và trẻ em tại một buổi hòa nhạc”. Bà Rudd nói thêm rằng nước Anh nên “duy trì cảnh giác” sau cuộc tấn công này. Thủ tướng Anh Theresa May ra thông cáo xác nhận cảnh sát đang xử lý vụ nổ theo hướng một cuộc tấn công khủng bố. Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Anh kể từ vụ đánh bom London năm 2005 làm chết 52 người.

Theo CNN, phía Mỹ cho rằng đây là một vụ đánh bom tự sát. Cảnh sát Anh cũng đã phát hiện thi thể nghi phạm kích nổ thiết bị tự tạo trong nhà thi đấu Manchester. “Kẻ tấn công đã chết tại hiện trường” - Ian Hopkins, Cảnh sát trưởng khu vực Great Manchester, cho rằng đối tượng đến hiện trường một mình.

Các nhà điều tra đang xác minh liệu nghi phạm hành động đơn độc hay là thành viên của một tổ chức khủng bố, theo The Guardian. Ông Hopkins không cung cấp thêm thông tin về nghi phạm, nhấn mạnh cảnh sát đang mở điều tra trên phạm vi rộng, hợp tác cùng mạng lưới chống khủng bố và tình báo Anh.

Vụ nổ diễn ra khi chỉ còn hai tuần nữa là Anh tổ chức bầu cử toàn quốc. Thủ tướng May đã quyết định tạm dừng chiến dịch tranh cử của bà để triệu tập cuộc họp khẩn của Ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp “Cobra” sau vụ nổ.

Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động đối lập, cho biết ông đã bàn với bà May và đã thống nhất ngưng tất cả chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm