Anh cảnh báo người dân không đến 50 nước vì nguy cơ bị dẫn độ sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00

Tờ The Sydney Morning Herald (SMH) cho biết Bộ Ngoại giao Anh đã đưa ra cảnh báo với một nghị sĩ cùng ba nhà vận động nhân quyền nổi tiếng khác của nước này không đi đến các quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Bốn người này bao gồm nghị sĩ David Alton, nhà hoạt động Bill Browder, điều phối viên Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (IPAC) Luke Pulford và nhà hoạt động người Hong Kong Jack Hazlewood.

Theo nhiều nguồn tin, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Anh hôm 23-9 đã cảnh báo ông Alton, người đã thúc đẩy chính phủ London áp dụng các chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh, cần xem xét trước khi du lịch đến các nước thứ ba có thể bắt và dẫn độ họ sang Trung Quốc.

Các quan chức cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự với hai nhà vận động nhân quyền Anh Browder và Pulford và ông Hazlewood.

Anh cảnh báo người dân không đến 50 nước vì nguy cơ bị dẫn độ sang Trung Quốc ảnh 1

Bộ Ngoại giao Anh đã đưa ra cảnh báo với nghị sĩ David Alton cùng ba nhà vận động nhân quyền khác không đi đến các nước có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Ảnh: THE SYDNEY MORNING HERALD

Tất cả bốn người đều bị đưa vào danh sách trừng phạt của Trung Quốc với cáo buộc đã liên lạc với nhà hoạt động 30 tuổi Andy Li, người bị bắt khi cố gắng trốn khỏi Hong Kong đến Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái.

Ông Li bị kết án theo luật an ninh quốc gia, bộ luật đưa Hong Kong vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh một cách hiệu quả với hiệp ước “một quốc gia, hai chế độ”. IPAC sau đó đã kêu gọi trả tự do cho ông Li, theo SMH.

Trước đó, vào ngày 10-9, văn phòng đối ngoại Anh đã gửi một email đến bốn người này với nội dung: "Chúng tôi đã tóm tắt các tình tiết của vụ án và nêu tên một số cá nhân và tổ chức ở Anh có liên quan đến các bị cáo. Chúng tôi mời các bạn tham gia cuộc họp riêng để thảo luận về vấn đề này".

Cuộc họp diễn ra trực tuyến vào ngày 16-9, và các quan chức Bộ Ngoại giao Anh cũng nêu tên những quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc, Hong Kong, bao gồm cả Ấn Độ và Philippines, và cảnh báo cả bốn người có thể gặp rủi ro nếu họ đi đến bất kỳ quốc gia nào trong danh sách này.

Anh cảnh báo người dân không đến 50 nước vì nguy cơ bị dẫn độ sang Trung Quốc ảnh 2

Nhà hoạt động 30 tuổi Andy Li bị bắt khi cố gắng trốn khỏi Hong Kong đến Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái. Ảnh: THE GUARDIAN

“Họ muốn chúng tôi biết rằng luật an ninh quốc gia không chỉ áp dụng cho những người ở Hong Kong mà còn có thể áp dụng cho những người nước ngoài như tôi” - nhà hoạt động Browder chia sẻ sau khi tham dự cuộc họp.

Ông khẳng định mình không lo lắng về sự an toàn của bản thân vì ông đã từng né tránh nỗ lực dẫn độ ông của Nga kể từ khi ông trở thành một nhà vận động chống lại chính quyền Berlin.

Nhà hoạt động Anh cho biết thêm rằng ông chỉ đi đến các quốc gia nằm ngoài tầm với của chính phủ Nga và sẽ tiếp tục làm như vậy đối với những lo ngại xuất phát từ Trung Quốc.

Trong khi đó, điều phối viên IPAC Pulford chia sẻ ông cảm thấy ghê tởm trước những lời cảnh báo từ chính quyền Anh.

“Họ đã bỏ tù Andy Li vì đã làm những gì mà nước Anh nên làm là bảo vệ các nguyên tắc trong hiệp ước giữa Anh với Trung Quốc về Hong Kong” - ông Pulfor nói.

“Thay vì tìm cách giúp đỡ Andy, điều tốt nhất mà nước Anh có thể làm lúc này là đưa ra cảnh báo với công dân của mình hãy lưu ý đến nguy cơ bị dẫn độ. Đây là một điều đáng xấu hổ” - ông nhận định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.