Anh kêu gọi loại ‘mối đe dọa trực tiếp’ Nga khỏi Interpol

Ngày 6-3, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã kêu gọi Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đình chỉ tư cách thành viên của Nga khỏi tổ chức. London cho rằng Moscow đặt ra "mối đe dọa trực tiếp" đối với cơ quan thực thi pháp luật quốc tế, theo đài RT.

Trong một tuyên bố, bà Patel cho biết bà đã "cùng với các đối tác" từ Mỹ, Canada, Úc và New Zealand viết thư kêu gọi Interpol "đưa ra quyết định trong tuần này, phù hợp với các quy tắc của tổ chức, về việc dừng ngay lập tức việc Nga tiếp cận các hệ thống của Interpol".

Anh kêu gọi loại ‘mối đe dọa trực tiếp’ Nga khỏi Interpol ảnh 1

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế. Ảnh: GETTY

Nga là thành viên của Interpol từ năm 1990.

Điện Kremlin cáo buộc các thành viên của chính phủ Anh khiến căng thẳng giữa Moscow và Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần qua, sau khi London có "những bình luận gây tranh cãi".

Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Ngoại trưởng Anh Liz Truss là lý do khiến Moscow đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng cảnh giác cao.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Truss đã đưa ra bình luận kêu gọi phương Tây "ngăn chặn" Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi Ukraine. Theo Moscow, những bình luận như vậy có thể tạo ra mâu thuẫn hay thậm chí là va chạm và đụng độ giữa NATO và Nga.