Ảnh: Khẩu trang nghi rơi từ container ngoài khơi dạt vào bờ

Ít nhất 40 container, trong đó có nhiều container khẩu trang, từ một tàu hàng rơi xuống biển ở ngoài khơi nước Úc do sóng lớn và lỗi động cơ, hãng tin Sputnik cho hay.

Cơ quan An toàn hàng hải Úc (AMSA) cho biết tàu hàng APL England (treo cờ Singapore) đã bị lỗi động cơ hôm 24-5, khi con tàu đang ở vùng biển cách TP Sydney khoảng 73 km về phía đông nam. 

Nhiều container bị ngã đổ trên tàu hàng APL England sau khi tàu gặp sự cố trên vùng biển có sóng lớn ở ngoài khơi Úc hôm 24-5. Ảnh: REUTERS/AMSA

Lúc đó, tàu APL England đang trên hải trình từ TP Ninh Ba (Trung Quốc) đến TP Melbourne (Úc). Sự cố đã buộc con tàu phải chuyển hướng về phía bắc, cập cảng Brisbane (cách cảng Melbourne khoảng 2.000 km về phía bắc).  

Nhiều container bị hư hại nghiêm trọng sau khi tàu hàng APL England bị lỗi động cơ giữa vùng biển có sóng lớn ở ngoài khơi Úc. Ảnh: NINE (Úc)

Tuyên bố của AMSA cho biết "năng lượng trên con tàu đã được khôi phục sau chỉ vài phút" nhưng trong thời gian xảy ra sự cố, con tàu bị "rung lắc mạnh, khiến cho các container bị ngã đổ và một số container rơi xuống biển".

Theo Sputnik, ít nhất 40 container đã rơi xuống biển, 74 container khác bị hư hại nghiêm trọng và nhiều container bị ngã đổ. 

Một số container ở đuôi tàu APL England bị ngã đổ, có khả năng rơi xuống biển sau khi con tàu bị lỗi động cơ giữa vùng biển có sóng lớn ở ngoài khơi Úc. Ảnh: THE GUARDIAN/AMSA

AMSA cho biết các container hay mảnh vỡ trôi nổi nhiều khả năng sẽ trôi dạt về phía bắc TP Sydney. Cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với Cơ quan An toàn hàng hải bang New South Wales để "theo dõi tình hình và xây dựng cách phản ứng phù hợp". 

Một số khẩu trang trôi dạt vào bờ biển bang Queensland (Úc) được cho là từ các container trên tàu APL England đã rơi xuống biển. Ảnh: NINE

Theo trang tin NINE (Úc), lãnh đạo Cơ quan An toàn hàng hải bang Queensland (phía bắc bang New South Wales) cho biết nhiều container khẩu trang trên tàu APL England đã bị rơi xuống biển. 

Nhiều khẩu trang và hộp nhựa trôi dạt vào bãi biển Coogee, TP Sydney, bang New South Wales (Úc) sáng 27-5. Ảnh: THE GUARDIAN

Người dân ở bang Queensland và TP Sydney đã phát hiện nhiều khẩu trang trôi dạt vào bờ biển. Những khẩu trang này được cho là từ các container rơi ngoài khơi. 

Một người dân TP Sydney thu dọn những chiếc khẩu trang trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: THE GUARDIAN

Cục An toàn giao thông Úc cam kết mở một cuộc điều tra vụ việc và cho biết các nhà điều tra dự định "khảo sát thiệt hại của con tàu và các container, phỏng vấn các thủy thủ và khôi phục các dự liệu được ghi lại".

Cục này cho biết báo cáo sơ bộ sẽ được công bố trong khoảng 1-2 tháng sau khi hoàn tất việc thu thập bằng chứng còn báo cáo sau cùng có thể được công bố sau 18 tháng. 

Đây không phải lần đầu tiên tàu APL England đánh rơi các container trên biển. Trong một tai nạn tương tự xảy ra hồi năm 2016, 37 container từ trên con tàu này đã rơi xuống biển ở vùng biển phía nam Úc, theo AMSA. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm