Anh nâng cấp hầm chứa, khả năng trữ vũ khí hạt nhân ‘khủng’ của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Anh đang nâng cấp các hầm chứa quân sự để chuẩn bị tái cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ và khả năng là sẽ trữ loại bom hạt nhân B61-12 thế hệ mới.

Các hầm chứa vũ khí ở Anh đang được nâng cấp để chuẩn bị cất giữ vũ khí hạt nhân của Mỹ trở lại sau 14 năm bỏ trống, tờ Guardian hôm 12-4 dẫn thông tin từ tài liệu về ngân sách quốc phòng Mỹ cho hay.

Trong bản yêu cầu ngân sách quốc phòng năm 2023 của chính quyền Tổng thống Joe Biden, Anh đã được Mỹ thêm vào danh sách các quốc gia đang tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng tại các địa điểm trữ "vũ khí đặc biệt", cùng với Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước mà Mỹ lưu trữ khoảng 100 quả bom hạt nhân B61.

Bản yêu cầu này viết rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “đang hoàn thành chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng kéo dài 13 năm, trị giá 384 triệu USD tại các hầm trữ vũ khí ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cải thiện các biện pháp an ninh, hệ thống liên lạc và cơ sở vật chất”.

Giám đốc dự án thông tin hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) Hans Kristensen cho biết ông tin rằng địa điểm hầm chứa đang được nâng cấp ở Anh là căn cứ không quân của Mỹ tại RAF Lakenheath, cách London 100km về phía đông bắc.

Theo FAS, trong những năm 1990, căn cứ RAF Lakenheath có 33 hầm chứa dưới lòng đất, cất giữ 110 quả bom B61. Kể từ khi Mỹ chuyển vũ khí đi vào năm 2008 kết thúc hơn nửa thế kỷ duy trì kho dự trữ hạt nhân của mình ở Anh, các hầm đã không còn được sử dụng. Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng loại bom trọng lực này B61 đã lỗi thời và hy vọng các cường quốc hạt nhân sẽ giải trừ nó.

Anh nâng cấp hầm chứa, khả năng trữ vũ khí hạt nhân ‘khủng’ của Mỹ ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng tiêm kích F-35 thả một quả bom B61-12. Ảnh: DOD

Tuy nhiên, có vẻ niềm hy vọng này không trở thành hiện thực trong bối cảnh căng thẳng NATO và Nga gia tăng và Mỹ-Nga vẫn tiếp tục chạy đua hiện đại hoá vũ khí hạt nhân. Hiện tại, bom B61 đã được nâng cấp thành biến thể B61-12 với hệ thống dẫn đường và loại bom mới này sẽ được sản xuất vào tháng 5 tới.

Ông Kristensen cho rằng các hầm chứa hiện đang được nâng cấp có thể dùng để chứa loại bom B61-12 nếu cần thiết. Theo ông Kristensen, có thể là vì lý do lo ngại Nga, Washington đang có kế hoạch tăng kho hạt nhân của mình ở châu Âu và việc nâng cấp hầm chứa ở Lakenheath sẽ khiến việc di chuyển vũ khí hạt nhân khắp châu Âu có thể linh hoạt hơn.

Ông nói: “Một trong những điều Mỹ đã nói đến là bảo vệ khả năng răn đe chống lại khả năng tên lửa hành trình cải tiến của Nga. Vì vậy, Mỹ có thể đang cố gắng tăng cường tính sẵn sàng của nhiều căn cứ hơn để có thể chuyển chúng dễ dàng trong trường hợp bất ngờ”.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí Daryl Kimball cho biết việc nâng cấp các cơ sở chứa vũ khí của Anh là “một dấu hiệu ban đầu cho thấy Mỹ và NATO đang chuẩn bị tham gia vào cuộc đối đầu kéo dài và có thể ngày càng bế tắc với Nga”.

Bộ Quốc phòng Anh hiện chưa bình luận về việc nâng cấp kho chứa vũ khí được đề cập trong ngân sách của Mỹ. Một quan chức Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thông tin về vấn đề này vì nó liên quan đến việc lưu trữ vũ khí hạt nhân”.

Với mong muốn mình có tiếng nói hơn trong vấn đề hạt nhân, hồi năm ngoái, Anh tuyên bố sẽ tăng kho dự trữ đầu đạn hạt nhân Trident thêm 40%, tức là lên 260 đầu đạn. Đây là mức tăng đầu tiên kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.