Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến thời tiết Nam bộ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong 24 giờ tới: Rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục lên phía Bắc qua Nam Bộ-Nam Trung Bộ và hoạt động mạnh dần nối với vùng áp thấp ở khu vực Philipines. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ lấn Tây, gió yếu duy trì trên khu vực Nam Bộ.

Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến thời tiết Nam bộ ra sao? ảnh 1
Những ngày tới, nhiều nơi ở Nam bộ có mưa rất to. Ảnh: NC

Dự báo trong 2 ngày tới, rãnh áp thấp tiếp tục nâng trục lên phía Bắc và hoạt động mạnh lên thành dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp ở Philipines di chuyển vào Biển Đông và có xu hướng hoạt động mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/Bão. Gió Tây đến Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh dần trên khu vực Nam Bộ.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây, sau hoạt động ổn định rồi suy yếu rút ra. Khoảng ngày 10 đến 11-10 áp cao cận nhiệt lấn Tây trở lại.

Theo đó, trong hai ngày tới, thời tiết Nam bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trưa chiều và tối  mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, đêm có mưa rào rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng sét, gió giật mạnh và lốc xoáy.

Thông tin mưa dông trên các vùng biển, theo dự báo khoảng chiều và tối ngày 5-10, vùng áp thấp đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, những ngày sau đó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong ngày 5-10, ở vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng Biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.