Áp thấp vào Quảng Ngãi - Phú Yên gây mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, chiều 5-11, bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), cách bờ biển Quảng Ngãi đến Phú Yên khoảng 200 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm ATNĐ.

ATNĐ sau đó di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được 10-15 km, vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ chiều nay (6-11), tâm vùng áp thấp ở khoảng trên khu vực Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Vị trí, đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn

Vùng nguy hiểm trên biển trong đêm 5-11 đến chiều nay (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 12,0 đến 16,0 độ vĩ bắc; phía tây kinh tuyến 113,0 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Vùng biển phía tây của khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 3-5 m; biển động mạnh.

Vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh.

Từ tối 5-11, trên đất liền ven biển nam Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và bắc Phú Yên có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ảnh hưởng ATNĐ, từ đêm 5-11 đến tối nay (6-11), ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-250 mm, có nơi trên 250 mm; Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, bắc Đắk Lắk và Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm.

Từ tối 5-11 đến ngày mai (7-11), trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk có khả năng lên mức báo động (BĐ) 1 - BĐ2, có sông lên trên BĐ2; riêng các sông nhỏ ở Quảng Ngãi, Bình Định có khả năng lên mức BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.