“Asiad 18 sẽ tổ chức tiết kiệm, hợp lý”

Nhiều người đang rất quan tâm số tiền 150 triệu USD có đủ tổ chức Asiad hay không. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Trước tiên phải khẳng định việc đăng cai Asiad là cơ hội để Việt Nam nâng cao hình ảnh, vị thế trong khu vực và trên quốc tế, là tiền đề để chúng ta đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao, nâng cao tầm vóc người Việt. Đây là một trong các đề án đã được đưa vào Chiến lược phát triển TDTT của Việt Nam đến Năm 2020 do Chính phủ phê duyệt, đã được Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị Khóa 11 khẳng định.

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang

Hiện nay các công trình thể thao của Việt Nam đáp ứng được khoảng 80% cho việc tổ chức Asiad rồi. Đặc biệt, việc tổ chức Asiad sẽ ăn theo quy hoạch phát triển của Thủ đô đến 2030,tầm nhìn đến 2050 và nhất là Kế hoạch đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại đến năm 2020.

Cụ thể, riêng giao thông đến năm 2020 sẽ hoàn thiện 7 tuyến đường cao tốc qua thủ đô, 8 cây cầu xây mới qua sông Hồng, sông Đà và sông Đuống, hoàn thiện vành đai 3 đã và đang triển khai một kế hoạch với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên tới 20.4 tỷ USD.

Vấn đề kinh phí là một bài toán lớn. Xin ông cho biết chúng ta sẽ có những nguồn thu nào cho Asiad 18?

Trong dự thảo đề án đăng cai Asiad, nguồn xã hội hóa và nguồn thu từ tổ chức Asiad khoảng 14.116 tỉ đồng (trong đó thu từ các đoàn là 1.131 tỉ đồng, huy động nguồn khác là 12.983 tỉ đồng). Và trong nguồn 12.983 tỉ đồng này có riêng dự án sân đua xe đạp lòng chảo và cụm công trình khách sạn - tổ hợp thương mại giá trị ước tính ban đầu do phía nhà đầu tư đưa ra là 500 triệu USD (tương đương 10.500 tỉ đồng). Tại phiên giải trình vừa qua của Chính phủ, Ủy ban Văn hoá-Giáo dục-Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội kết luận là chúng ta cần làm như thế nào cho tiết kiệm, hợp lý.

Dự án xây dựng sân đua xe đạp lòng chảo và làng VĐV sẽ rất tốn kém?

Dự án xây làng VĐV, dự kiến khoảng 1.350 tỉ đồng sẽ triển khai theo hình thức doanh nghiệp ứng vốn đầu tư, sau đó bán để thu hồi vốn. Nếu tốn kém quá chúng ta có thể xin UB Olympic châu Á cho sử dụng khách sạn thay cho làng VĐV. Tôi cho rằng với số lượng các khách sạn hiện nay và nhiều khách sạn sẽ còn được xây mới trong thời gian tới, chúng ta hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu cho Asiad.

Còn sân đua xe đạp lòng chảo, phía Hàn Quốc có nhã ý góp vốn thực hiện và vấn đề này vẫn đang được các bên bàn bạc. Dự kiến mức đầu tư từ nguồn vốn ngoài nước cho triển khai xây sân đua xe đạp lòng chảo là 420 tỉ đồng.

Ông có cho rằng TTVN chưa phát triển nên việc tranh tài tại Asiad sẽ quá sức?

Sau 20 năm hội nhập TTVN đã vững vàng ở Top 3 ĐNÁ,chúng ta đã có nhiều VĐV hàng đầu thế giới, châu lục mà truớc đây chúng ta chưa có. Chúng ta có những Ánh Viên, Hoàng Ngân, Tiến Minh, Trường Sơn, Xuân Vinh... cùng hoàng loạt những VĐV trẻ khác là sự đảm bảo cho thành tích tại Asiad 18. Chúng ta sẽ đạt chỉ tiêu 10-15 HCV để ít nhất có vị trí thứ 10.

Có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta bỏ không tổ chức Asiad nữa. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Lúc này chuyện nên bàn là chúng ta tổ chức như thế nào cho tốt. Những khó khăn là đương nhiên rồi và chúng ta cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Như tôi nói ở trên, việc tổ chức Asiad sẽ mang lại nhiều mặt lợi ích cho Việt Nam, chứ không chỉ cho riêng ngành thể thao.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hiểu Minh thực hiện (Dân Trí)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hơn 200 triệu đồng cho giải bóng rổ vô địch Hà Nội

Hơn 200 triệu đồng cho giải bóng rổ vô địch Hà Nội

(PLO)- Sau mùa giải HBC 2022 đầy kịch tính và giàu cảm xúc, giải bóng rổ vô địch Hà Nội - Hanoi Basketball Championship chính thức trở lại, khởi tranh mùa thi đấu thứ 2, tiếp tục mang theo những đam mê cháy bỏng, hứa hẹn một hành trình đầy nhiệt huyết, khát khao và đáng nhớ.

Đá giải Doanh nghiệp Việt Nam, giành suất đi Tây Ban Nha

Đá giải Doanh nghiệp Việt Nam, giành suất đi Tây Ban Nha

(PLO)- Cầu thủ hay nhất giải Doanh nghiệp Việt Nam 2023 và Chủ tịch CLB của nhà vô địch sẽ dự khán trận đấu của đội bóng lừng danh Real Madrid tại giải La Liga, đồng thời được tập luyện, đá giao hữu và giao lưu với một số đội bóng hạng Nhì ở xứ sở bò tót trong 7 ngày.

Hấp dẫn sự kiện kết nối tinh hoa Võ thuật

Hấp dẫn sự kiện kết nối tinh hoa Võ thuật

(PLO)- Một sự kiện đang được giới hâm mộ võ thuật chờ đợi trong tháng 12 này chính là Liên hoan võ thuật TP.HCM 2023 với chủ đề “Kết nối tinh hoa Võ thuật” hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn.

Thầy trò Troussier giữ vững ngôi số một Đông Nam Á

Thầy trò Troussier giữ vững ngôi số một Đông Nam Á

(PLO)- Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 11-2023 mới được FIFA công bố, đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ nguyên vị trí 94 thế giới như tháng trước và thầy trò Troussier đứng thứ 15 châu Á, số một Đông Nam Á.

CLB Quy Nhơn Bình Định đổi tên trước vòng 4 V-League

CLB Quy Nhơn Bình Định đổi tên trước vòng 4 V-League

(PLO)- Ngày 1-12, đội bóng đất Võ công bố đổi tên từ CLB bóng đá Quy Nhơn Bình Định thành CLB bóng đá MerryLand Quy Nhơn Bình Định (MerryLand Quy Nhon Binh Dinh FC) sau khi nhận được sự chấp thuận của VFF.

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

(PLO)- Cộng đồng yêu thích môn chạy bộ tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sắp sửa có thêm một sân chơi chất lượng cùng những trải nghiệm thú vị khi giải chạy Run To Live - Chạy vì cuộc sống lần thứ nhất năm 2024 ra đời.