Azerbaijan và Armenia đánh nhau

Bộ cho biết đêm hôm trước, phía Armenia (ảnh) đã bắn pháo, dùng súng phóng lựu và súng máy tấn công. Ngược lại, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết phía Azerbaijan đã tấn công bằng pháo và xe tăng.

Giao tranh giữa hai quân đội bùng nổ từ đêm 1-4. Tổng thống Armenia Serge Sarkissian tuyên bố trên truyền hình đây là vụ giao tranh đẫm máu nhất từ khi hai bên ngừng bắn năm 1994.

Azerbaijan và Armenia đánh nhau ảnh 1

Theo hãng tin Sputnik (Nga), ngày 2-4 Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi hai bên kiềm chế để tránh gây thương vong mới. Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đã điện đàm với những người đồng cấp ở Azerbaijan và Armenia.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjoern Jagland, Tổng thống Pháp François Hollande và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đều hối thúc hai bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Nagorno-Karabakh có đa số dân là người Armenia đã tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan năm 1991. Từ năm 1988 đến 1994, xung đột xảy ra giữa Azerbaijan và Armenia đã làm 15.000 người chết và cả triệu dân phải tản cư. Hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngày 12-5-1994.

Logo của công ty năng lượng Eni. Ảnh: RT

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ý

(PLO)- Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ tạm ngưng cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng Eni của Ý do đường ống trung chuyển qua Áo ngừng hoạt động.