Bà Merkel 'run bần bật' lần thứ ba trong vòng 1 tháng

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà vẫn ổn và đang giải quyết các cơn run rẩy của mình. Điều này được nhìn thấy xảy ra lần đầu tiên vào giữa tháng 6 và xảy ra lần thứ ba vào ngày 10-7.

Hãng Reuters đưa tin trước đó trong ngày, bà Merkel đã run bần bật và trông có vẻ không thoải mái tại buổi lễ chào mừng Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne.

Bà Merkel 'run bần bật' lần thứ ba trong vòng 1 tháng ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel đón Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne ngày 10-7 tại Berlin. Ảnh: Reuters.

Trước đó, khi bà Merkel đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong chuyến thăm Đức của ông vào ngày 18-6, bà Merkel đã bất ngờ run rẩy. Tuy nhiên, sau đó bà đã nói rằng bà cảm thấy tốt hơn sau khi uống một ít nước.

Bà Merkel cũng được nhìn thấy đã run rẩy vào ngày 27-6 khi gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Người phát ngôn của bà nói rằng bà vẫn ổn và sau đó Thủ tướng Merkel đã tiếp tục chuyến đi tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Một quan chức chính phủ nói với Reuters vào thời điểm đó rằng đây giống như vấn đề tâm lý nhiều hơn khi bà Merkel cố gắng hết sức để tránh lặp lại cơn run.

“Tôi vẫn ổn”, bà Merkel nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp với Thủ tướng Rinne. “Gần đây tôi đã nói rằng tôi đang giải quyết vấn đề đã xảy ra trong cuộc gặp với Tổng thống Zelenskiy”.

“Quá trình này rõ ràng vẫn chưa kết thúc nhưng vẫn đang có tiến triển. Tôi vẫn phải chịu đựng nó trong một thời gian nữa nhưng tôi rất khỏe và bạn không cần phải lo lắng về tôi”, bà nói thêm.

“Tôi tin rằng nó sẽ biến mất giống như lúc nó xảy ra. Mặt khác, tôi tin rằng tôi hoàn toàn có khả năng (thực hiện công việc của mình)”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Angela Merkel, năm nay 64 tuổi và giữ chức vụ này từ năm 2005, không có tiền sử về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Văn phòng của bà đã không đưa ra lời giải thích cho các cơn run này.

Tại cuộc họp báo hôm 10-7, bà Merkel đã được hỏi hai lần về vấn đề sức khỏe của mình. Trong câu hỏi sau đó của phóng viên Reuters nhấn mạnh về việc liệu bà Merkel có nên minh bạch hơn về sức khỏe hay không, bà Merkel đã nói: “Tôi nghĩ rằng tuyên bố tôi ổn có thể được chấp nhận”.

Ở Mỹ, một phần kết quả của cuộc kiểm tra y tế hàng năm của tổng thống là sẽ được công khai theo truyền thống. Nhưng ở Đức, các nhà lãnh đạo thường có nhiều quyền riêng tư hơn về sức khỏe của họ.

Đến lượt Đức 'quy tội' Iran vụ tấn công tàu dầu
Đến lượt Đức 'quy tội' Iran vụ tấn công tàu dầu

(PLO)- Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà có "bằng chứng mạnh mẽ" cho thấy Iran đã thực hiện các vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Bà cũng cảnh báo Iran về hậu quả nếu vi phạm thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015.