Ba nguyên nhân khiến thiếu xe, loạn giá taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 17-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.
Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận tình trạng thiếu xe phục vụ hành khách, loạn giá taxi.
Ba nguyên nhân khiến thiếu xe, loạn giá taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 1

Hành khách xếp hàng lên nhà xe để đón xe công nghệ. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết trách nhiệm quản lý thuộc về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và đơn vị giám sát là Cảng vụ hàng không miền Nam. Sở GTVT và Công an quận Tân Bình, lực lượng Thanh tra giao thông có trách nhiệm đảm bảo giải tỏa ùn ứ, kẹt xe phía ngoài.

Ông Bùi Hòa An cho rằng có ba nguyên nhân chính gây ra sự cố cục bộ này. Một là dự báo lưu lượng hành khách đưa ra không chính xác. “Lượng khách lưu thông qua sân bay tăng đột biến qua sân bay đã vượt ngoài dự báo” - ông An nói.
Nguyên nhân thứ hai là sau dịch, các hãng taxi công nghệ mới hoạt động lại chỉ 50% công suất. “Lượng tài xế thiếu hụt do phần lớn đã về quê, chưa trở lại TP.HCM cũng như đã chuyển việc” – ông An phân tích.
Nguyên nhân thứ ba là mặt bằng để sắp xếp điều phối xe của sân bay Tân Sơn Nhất chưa đủ đáp ứng lượng hành khách khi nhu cầu tăng cao.
Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Hòa An cho biết trong chiều 17-2, Sở GTVT cũng diễn ra cuộc họp liên ngành và các bên liên quan để xử lý vụ việc. Theo dự báo, nhu cầu di chuyển nội địa trong thời gian tới sẽ giảm 10% so với những ngày cao điểm.
Để giải quyết vấn đề này, ông Bùi Hòa An cho biết Sở GTVT TP.HCM đã đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam sắp xếp cho TP.HCM những điểm đậu xe buýt để bổ sung phương tiện có công suất lớn đi vào trung tâm TP.HCM cho hành khách lựa chọn.
“Hiện sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 2 tuyến xe buýt. Một tuyến đi vào trung tâm TP.HCM và tuyến còn lại đi về Vũng Tàu. Tuy nhiên, do thời gian dài sân bay không hoạt động, hai tuyến xe buýt này không cho thấy hiệu quả” – ông An nói.
Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở GTVT khuyến nghị hành khách cần chuẩn bị tâm lý sử dụng phương tiện công cộng. Ông cho rằng, thời gian qua, đa số hành khách không muốn đi xe chung với người khác để tránh tiếp xúc, đồng thời do hành lý cồng kềnh, việc lên xuống gặp khó khăn. Do vậy, những bất cập này sẽ được giải quyết rốt ráo trong những ngày tới.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.