Bà Pelosi muốn ông Trump 'vào tù', nhưng không dễ

Trong một buổi họp kín với các lãnh đạo đảng Dân chủ ngày 4-6, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà muốn Tổng thống Donald Trump “vào tù”.

“Tôi không muốn nhìn thấy ông ấy bị luận tội. Tôi muốn nhìn thấy ông ấy bị ngồi tù” – trang tin Politico dẫn lời bà Pelosi nói trong cuộc họp.

Theo đài CNN, ý bà Pelosi là cảnh báo các thành viên đảng Dân chủ không theo đuổi luận tội ông Trump. Theo bà, bị luận tội là điều ông Trump muốn, vì ông biết chắc Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ không kết tội ông.

CNN nhận định bà Pelosi sẽ không dễ thực hiện được mong muốn khiến ông Trump “vào tù”, đặc biệt khi chính quyền của ông Trump từ chối hợp tác với các cuộc điều tra của Quốc hội về mình.

Phát ngôn muốn ông Trump ngồi tù của bà Pelosi là nhằm chuyển một thông điệp đến các thành viên Dân chủ rằng bà không nhu nhược trước ông Trump, sẽ không để ông Trump đạt được những điều mình muốn.

Bà Pelosi (phải) muốn ông Trump (trái) “vào tù”, nhưng không dễ. Ảnh: WASHINGTON POST

Bà Pelosi (phải) muốn ông Trump (trái) “vào tù”, nhưng không dễ. Ảnh: WASHINGTON POST

Luận tội và buộc tội là hai chuyện khác nhau. Luận tội là một tiến trình chính trị, còn buộc tội là một vấn đề pháp lý.

Về vấn đề thứ nhất – luận tội, khả năng lớn Hạ viện sẽ làm được việc này – với thực tế đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát với 235 ghế, và đảng Cộng hòa của ông Trump chỉ giữ 197 ghế. Đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát 53/100 ghế, mà để luận tội thành công thì cần phải được ít nhất 2/3 số ghế thông qua.

Thực ra trong trường hợp Thượng viện không thống nhất, bà Pelosi và đảng Dân chủ vẫn có thể đi đến kết luận ông Trump có tội. Nhưng đảng Cộng hòa sẽ không đồng ý buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng.

Vấn đề thứ hai – buộc tội và cho ông Trump vào tù. Theo cựu công tố liên bang và là một cây bút của đài CNN Renato Mariotti thì việc này chỉ có thể tiến hành chỉ khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp năm 2020. Ông Trump sẽ trở thành công dân bình thường vào đầu năm 2021, và khi đó ông có thể sẽ phải trả lời cho các cáo buộc về hành vi cản trở tư pháp mà báo cáo cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller có đề cập, và cả về vai trò của ông trong các vụ giao dịch tiền bạc giữa luật sư riêng Michael Cohen đã thực hiện với một số phụ nữ theo lệnh ông Trump.

Tuy nhiên, cần nhớ là ông Mueller không đưa ra đề xuất gì về chuyện ông Trump cản trở tư pháp. Với lại Bộ trưởng Tư pháp William Barr và cựu Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein từng nói ông Trump không nên bị truy tố vì chuyện cản trở tư pháp. Không cần biết điều gì đứng đằng sau quyết định này của hai ông Barr và Rosenstein, chỉ cần biết ông Mueller đã bị Bộ Tư pháp kiềm hãm với chính sách cấm buộc tội một tổng thống đương nhiệm.

Vậy liệu ông Trump có bị buộc tội nếu không còn là tổng thống? Theo CNN thì có thể, nhưng viễn cảnh đó nhiều khả năng chỉ xảy ra khi có thêm nhiều chứng cứ phạm tội nữa xuất hiện rõ ràng.

Cho nên cần xác định rõ chuyện luận tội hay bắt ông Trump không có gì chắc chắn. Tuy nhiên, dù sao nếu so sánh giữa luận tội và bỏ tù ông Trump thì khả năng đầu tiên vẫn dễ xảy ra hơn, bất kể bà Pelosi muốn gì, theo CNN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm