Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận vụ DN 'tố' bị lãnh đạo huyện trù dập

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có thông báo kết quả giải quyết tố cáo của công ty TNHH Hạnh Thương Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) tố cáo lãnh đạo huyện này trù dập, không tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động; không chấp hành các chỉ đạo của tỉnh…

 Tố huyện làm trái chỉ đạo của tỉnh

Cụ thể, DNTN Hạnh Thương nêu khu đất gia đình và Nguyễn Thị Hạnh (giám đốc) kinh doanh các dịch vụ tại khu vực bãi bồi ven biển Dinh Cô (thị trấn Long Hải) từ năm 1986. Từ năm 2009 gia đình bà có ký hợp đồng thuê đất với BQL các KDL huyện Long Điền đều đặn. Trong quá trình kinh doanh bà thực hiện đầy đủ các cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ năm 2016 bà lập công ty để kinh doanh bài bản hơn. Doanh nghiệp nhiều lần gửi đơn xin huyện Long Điền được thuê đất trên để tiếp tục kinh doanh nhưng huyện không đồng ý mà cho rằng thẩm quyền của tỉnh xem xét, giải quyết. Doanh nghiệp đã gửi đơn lên tỉnh.

Công ty Hạnh Thương Long Hải đang kinh doanh dịch vụ phía bãi biển trước Dinh Cô-Ảnh:HP

Tháng 3-2018, UBND tỉnh ban hành văn bản giao huyện Long Điền chủ trì cùng các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nhưng huyện Long Điền không thực hiện. Một tháng sau, UBND tỉnh có văn bản về nguyên tắc ủng hộ công ty Hạnh Thương khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư vì phù hợp định hướng về quy hoạch phát triển du lịch. Tỉnh sau đó có văn bản giao  huyện Long Điền chủ trì cùng các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nhưng huyện vẫn không thực hiện…Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cho rằng huyện trù dập, áp bức doanh nghiệp, không tạo điều kiện để doanh nghiệp được kinh doanh ổn định…

Huyện giải trình: Đã thực hiện chỉ đạo

Theo huyện Long Điền giải trình, huyện đã có văn bản trả lời bà Hạnh rằng trường hợp xin thuê mặt bằng đất khu vực bãi biển Dinh Cô - Long Hải của bà là không phù hợp. Lý do khu vực này làm bãi tắm công cộng đã được Thường trực Huyện ủy thống nhất chủ trương tháng 1-2018 (trước chỉ đạo của tỉnh) nhằm thực hiện chỉ thị của tỉnh về tăng cường công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các sở ngành đã có ý kiến với đề xuất của công ty Hạnh Thương. Sở Xây dựng cho rằng không phù hợp quy hoạch; Sở Du lịch không ủng hộ việc giao bãi biển để thực hiện xây dựng hoặc kinh doanh các loại hình dịch vụ (cho thuê dù, ghế bố, hàng rong… Sở TN&MT thì cho rằng đây là khu đất công, phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Huyện Long Điền cho rằng từ khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh cho tới khi trả lời các nội dung doanh nghiệp xin thuê đất rồi lập kế hoạch yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ thời gian đã hơn 12 tháng. Tuy nhiên công ty Hạnh Thương không chủ động tìm vị trí khác để kinh doanh. Ngoài ra, huyện có trả lời văn bản lấy ý kiến của Sở KH&ĐT về dự án của phía doanh nghiệp nhưng thời gian trả lời chậm chứ không phải không thực hiện…Huyện cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp, không trù dập như tố cáo.

Nhiều nội dung tố cáo đúng

Qua xem xét đánh giá toàn diện, UBND tỉnh đồng ý với ý kiến thanh tra tỉnh cho rằng một số nội dung doanh nghiệp tố cáo lãnh đạo huyện Long Điền là đúng.

Cụ thể sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện không có văn bản chỉ đạo điều hành các phòng, ban chuyên môn tiến hành nghiên cứu, thực hiện đầy đủ; huyện cũng không có văn bản báo cáo chính thức việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát địa điểm doanh nghiệp đề nghị đầu tư dự án…

Hàng rong vẫn buôn bán phía dưới bãi biển công cộng Long Hải. Ảnh: HP (chụp chiều 20-4 )

Ngày 29-6-2018, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản trong trường hợp có bất kỳ việc điều chỉnh nào làm thay đổi đến sự ổn định trong hoạt động khai thác kinh doanh, đề nghị huyện Long Điền chủ động làm việc, báo trước cho doanh nghiệp biết trước 12 tháng để chủ động sắp xếp trong hoạt động kinh doanh và đầu tư theo quy định.

Tuy nhiên, chỉ 3 tháng kể từ khi huyện Long Điền ban hành kế hoạch về việc không tổ chức kinh doanh dù, ghế bố, hàng rong trên bãi biển và đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch, bãi tắm trên địa bàn thị trấn Long Hải thì huyện đã lập biên bản xử lý, áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với doanh nghiệp…

Để xử lý, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao giao giám đốc Sở Nội vụ tham mưu chủ tịch UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với những cá nhân có vi phạm nêu trên theo quy định pháp luật.

Việc đầu tư, kinh doanh của công ty Hạnh Thương Long Hải đã được UBND tỉnh cho chủ trương cụ thể tại Văn bản số 6347/UBND-VP ngày 29-6-2018. Do đó, yêu cầu huyện Long Điền tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả để tỉnh xem xét, chỉ đạo…

Tố huyện trù dập, áp bức doanh nghiệp: Không có cơ sở

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng chỉ ra một số nội dung doanh nghiệp tố cáo chưa có cơ sở. Cụ thể, huyện chậm trễ về thời gian trong việc thực hiện trả lời của Sở KH&ĐT liên quan đến vị trí doanh nghiệp xin dự án chứ không đúng như tố cáo là huyện không thực hiện.

Ngoài ra, từ tháng 1-2018 đến nay, Ban Quản lý các KDL huyện đã cho bà Hạnh thuê đất để kinh doanh dịch vụ nhà vệ sinh (bao gồm dịch vụ tắm nước ngọt) tại bãi đậu xe Dinh Cô và có chủ trương cho thuê hai lô mặt bằng để kinh doanh nước giải khát tại khu ẩm thực đêm (đã ký hợp đồng một lô, một lô chưa ký hợp đồng do bà Hạnh chưa sử dụng).

Huyện cũng có quan điểm ủng hộ chủ trương giải quyết cho doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh tại khu vực khác ngoài bãi bồi trước di tích Dinh Cô (dọc 14 km bờ biển từ Phước Tinh đến Long Hải). Do đó, việc tố lãnh đạo huyện có hành vi vi phạm pháp luật về việc trù dập, áp bức doanh nghiệp, không tạo điều kiện để doanh nghiệp được kinh doanh ổn định là không có cơ sở. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.