Bắc Kinh cảnh báo sẽ bắt giam người Mỹ ở Trung Quốc

Chính phủ Bắc Kinh hôm 17-10 đã cảnh báo sẽ có thể bắt giữ công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp truy tố các học giả Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội của quốc gia Đông Á này tại Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Washington chấm dứt việc truy tố các học giả Trung Quốc, nếu không người dân Mỹ ở Trung Quốc có thể thấy mình bị bắt vì vi phạm một điều luật nào đó.

Bắc Kinh cảnh báo sẽ bắt giam người Mỹ ở Trung Quốc ảnh 1
Quốc kỳ Trung Quốc và Mỹ ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30-7-2019. Ảnh: REUTERS

Trước đó vào ngày 14-9, một cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho người dân nước này đối với việc du lịch đến Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh có thể sử dụng lệnh cấm xuất cảnh và giam giữ tùy tiện đối với công dân Mỹ.

Chính quyền Mỹ đã liên tục cáo buộc Trung Quốc thực hiện các hoạt động gián điệp nhằm đánh cắp thông tin về công nghệ, quân sự và các lĩnh vực khác của Mỹ, thay thế Mỹ trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới.

Phản hồi lại, Bắc Kinh đã phủ nhận mọi cáo buộc, Reuters đưa tin.

Bắc Kinh cảnh báo sẽ bắt giam người Mỹ ở Trung Quốc ảnh 2
Một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục ra hiệu cho nhiếp ảnh gia đang chụp ảnh tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 24-7. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 7 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ ba công dân Trung Quốc với cáo buộc che giấu danh tính là thành viên của lực lượng quân đội nước này khi nộp đơn xin thị thực để thực hiện nghiên cứu tại Mỹ.

Tháng trước, Washington tiết lộ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc, từ chối nhập cảnh đối với các sinh viên và nhà nghiên cứu của nước này do lo ngại rủi ro an ninh, một động thái mà chính quyền Bắc Kinh chỉ trích là vi phạm quyền của mọi công dân.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chào đón “các sinh viên và học giả từ Trung Quốc, miễn sao mục đích của những người này không liên quan đến hoạt động của quân đội Trung Quốc”.