Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung cần đi đúng hướng trở lại

Hãng tin Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết quan hệ Mỹ-Trung hiện đối mặt với "những thách thức nghiêm trọng" và hai nước nên dành thời gian để đưa mối quan hệ này “trở lại đúng hướng”.

Tại buổi lễ trực tuyến đánh dấu Quốc khánh Trung Quốc hôm 1-10, ông Thôi khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng phát triển quan hệ với Washington với “thiện chí và sự chân thành”.

Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung cần đi đúng hướng trở lại ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trả lời các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn tại Washington ngày 6-11-2018. Ảnh: REUTERS

“Mối quan hệ Mỹ-Trung đang trải qua những khó khăn lớn chưa từng thấy trong suốt 41 năm ngoại giao với nhau” - ông Thôi nói, thêm rằng có những người đang cố gắng gây ra sự chia rẽ kinh tế hai nước và "kích động cuộc đối đầu ý thức hệ và một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

“Điều này làm xói mòn nghiêm trọng các lợi ích cơ bản của người dân Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi tin rằng việc xây dựng một mối quan hệ vững chắc và ổn định là lợi ích mà cả hai quốc gia đều nhắm đến” - Đại sứ Trung Quốc nói.

“Chúng tôi sẵn sàng phát triển quan hệ với Mỹ cùng lòng thiện chí và sự chân thành, và hai nước sẽ không mất thời gian để đưa quan hệ song phương đi đúng hướng trở lại, không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi” - ông Thôi bày tỏ thêm.

Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung cần đi đúng hướng trở lại ảnh 2
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc treo bên ngoài một tòa nhà ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Đại sứ Thôi được đưa ra khi quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết trong suốt nhiều thập kỷ qua, trước khi cuộc bầu Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3-11 tới.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xung đột với nhau về các vấn đề từ thương mại, cạnh tranh công nghệ, an ninh đến con người và các vấn đề xoay quanh đại dịch toàn cầu COIVD-19, vốn khởi phát từ Trung Quốc.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước, ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nạn dịch COVID-19 trước thế giới.

Trong khi đó tại cuộc họp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không có ý định khơi mào một cuộc "chiến tranh lạnh hoặc chiến tranh vũ trang với bất kỳ quốc gia nào”.