Bắc Kinh ngừng cơ chế liên lạc với Đài Loan

Ngày 25-6, chính quyền Bắc Kinh thông báo đã tạm ngừng hoạt động một cơ chế liên lạc với chính quyền Đài Bắc- Trung Hoa. Theo phía Trung Quốc, quyết định được đưa ra do chính quyền mới tại Đài Bắc từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, hay “một nhà nước, hai chế độ”, hãng tin Reuters cho biết. Hiện vẫn chưa rõ cơ chế liên lạc bị ngưng hoạt động chính xác là kênh nào.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Bắc Kinh hiện đang có rất nhiều hoài nghi với nhà lãnh đạo mới của Đài Loan - bà Thái Anh Văn. Bà Thái đã nhậm chức vào tháng 5-2016. Phía Bắc Kinh lo ngại bà sẽ đẩy mạnh vấn đề độc lập của Đài Loan, vốn chỉ đươc Bắc Kinh xem như một tỉnh nằm ngoài Đại lục Trung Quốc và có thể chế đặc biệt.

Trong thời gian vận động tranh cử, với cương vị là lãnh đạo đảng Dân Tiến ủng hộ độc lập cho Đài Loan, bà Thái Anh Văn bày tỏ ý định duy trì tình trạng cân bằnh hiện nay với Trung Quốc. Đồng thời bà cũng đưa ra cam kết đảm bảo hòa bình.

Bắc Kinh ngừng cơ chế liên lạc với Đài Loan ảnh 1

Chính quyền của nữ lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn vẫn chưa tái công nhận tuyên bố "Đồng thuận 1992". Ảnh: DPP

Tuy nhiên, theo Reuters, phía Bắc Kinh khăng khăng muốn chính quyền mới tại Đài Bắc công nhận lại tuyên bố “Đồng thuận 1992”, đưa ra bởi Bắc Kinh và chính quyền Quốc dân đảng. Tuyên bố này ghi nhận cả Bắc Kinh và Đài Bắc đều công nhận chỉ tồn tại “một Trung Quốc” nhưng mỗi bên sẽ diễn giải theo cách riêng của mình.

Trong bản tuyên cáo ngắn của hãngTân Hoa Xã, Phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc ngày 20-5 cho biết chính quyền mới của bà Thái đã không tái thừa nhận tuyên bố “đồng thuận” này.  Phát ngôn viên của cơ quan này cho biết:

“Phía Đài Loan vẫn không thừa nhận đồng thuận 1992, một nền tảng chính trị chung về nguyên tắc một Trung Quốc, cơ chế liên lạc giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã bị tạm ngưng”.

Trước khi tuyên bố này được đưa ra, Đài Loan đã lên tiếng phản đối việc Campuchia trục xuất 25 người Đài Loan và gửi đến Trung Quốc, với cáo buộc lừa đảo tài sản. Chính quyền Đài Bắc - Trung Hoa trước đó đã nỗ lực thuyết phục Campuchia gửi người dân về Đài Loan nhưng không thành. Chính quyền Đài Bắc thời gian gần đây cáo buộc Bắc Kinh “bắt cóc” người dân Đài Loan, bằng cách ép các nước như Kenya và Malaysia trục xuất các nghi phạm bị cáo buộc lừa đảo sang Trung Quốc.

Cơ chế liên lạc giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã được đẩy mạnh trong thời gian ông Mã Anh Cửu làm lãnh đạo Đài Loan. Chính quyền của ông Mã đã ký kết nhiều hiệp định thương mại và du lịch quan trọng với Trung Quốc đại lục.

Ngày 24-6, kênh liên lạc này cũng đã được cơ quan Đài Loan sử dụng để liên hệ phía Trung Quốc đối với trường hợp 25 người dân bị trục xuất khỏi Campuchia thời gian qua.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: GETTY IMAGES

Áo yêu cầu tăng cường bảo vệ biên giới EU

(PLO)- Thủ tướng Áo Karl Nehammer cảnh báo sẽ chặn tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu về vấn đề di cư nếu khối này không tăng cường bảo vệ biên giới.