Bác sĩ 'chẩn bệnh' bị cáo Bạch Diệp tại phiên tòa

(PLO)- Bác sĩ chuyên khoa tâm thần cho biết bà Diệp có triệu chứng căng thẳng, lo lắng, trí nhớ tốt, đủ sức khỏe tham dự tham gia phiên tòa. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của 4/10 bị cáo và người liên quan vụ hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Trong phiên xử hôm qua luật sư (LS) bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948) cho rằng thân chủ mình sức khỏe yếu, có dấu hiệu hoảng loạn. Đồng thời, LS xác định Bệnh viện 30/4 Bộ Công an đã có chuyển hồ sơ bệnh án bị cáo qua Bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Để làm rõ các vấn đề trên, trong đầu buổi làm việc hôm nay, HĐXX đã triệu tập các bác sĩ (BS) điều trị và bác sĩ chuyên khoa tới khám cho bị cáo Diệp ngay tại tòa.

Hai bác sĩ thăm khám sức khỏe bị cáo Bạch Diệp. Ảnh: H.YẾN

Hai bác sĩ thăm khám sức khỏe bị cáo Bạch Diệp. Ảnh: H.YẾN

Trước HĐXX, BS Bệnh viện 30/4 cho biết ngày 7-6, bị cáo Diệp nhập viện khoa Tim mạch. Do bệnh viện không có chuyên khoa tâm thần nên đã mời BS bệnh viện tâm thần qua khám thì đánh giá nữ bị cáo có dấu hiệu trầm cảm nặng. Nhằm giúp bệnh nhân điều trị đúng bệnh, đúng tuyến, phía khoa Tim mạch đã xin ý kiến lãnh đạo rồi mới có quyết định chuyển tuyến qua bệnh viện tâm thần.

Để kiểm tra sức khỏe cho bị cáo Diệp, tòa đã yêu cầu hai BS khám tại chỗ cho nữ bị cáo. Sau khi thăm khám, BS Nguyễn Hữu Sơn (bác sĩ chuyên khoa tâm thần) cho biết bị cáo có triệu chứng căng thẳng, lo lắng, trí nhớ tốt, đủ sức khỏe tham gia phiên tòa. Đánh giá về sức khỏe tâm thần, BS cho rằng cần thêm thời gian.

Sau khi nghe các BS trình bày, HĐXX hỏi ý kiến của đại diện VKS. VKS cho rằng trước phiên tòa, không có tài liệu cho thấy bà Diệp có điều trị bệnh tâm thần. Giấy chuyển tuyến của Bệnh viện 30/4 chỉ nêu bị cáo Diệp rối loạn giấc ngủ, lo âu nên đại diện VKS đề nghị tòa tiếp tục làm việc.

Đồng tình, HĐXX tiếp tục làm việc và yêu cầu bị cáo Diệp trình bày nội dung kháng cáo và có thể ngồi để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, bị cáo nói mình có thể đứng và đọc các nội dung muốn trình bày. Trước đó, bà Diệp cho rằng mình lo lắng vì bị kết tội oan, không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn kháng cáo viết tay dài 4 trang giấy, bà Diệp không đồng tình việc quy buộc bà đã lợi dụng các mối quan hệ để đề xuất hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (đã thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008, chưa được giải chấp) lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình hoán đổi, bà Diệp không cung cấp giấy tờ gốc của tài sản cho các cơ quan chức năng, khiến UBND TP HCM không thể thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo bà Diệp ”Nhà nước xác lập quyền sở hữu đối với tài sản 57 Cao Thắng là hoàn toàn hợp pháp. Căn nhà này không phải là tài sản thế chấp cho Agribank, hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng”.

Đồng thời, nữ đại gia này còn cho rằng án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì đã không triệu tập đầy đủ các cá nhân thuộc Agribank, đại diện Phòng Công chứng số 1, các cán bộ phòng đăng ký đất đai để đối chất, làm rõ mâu thuẫn sai phạm trong việc thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp năm 2008 liên quan tới tài sản 57 Cao Thắng...

Tháng 11-2021, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã bác việc kêu oan của bà Diệp và tuyên phạt án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị tòa tuyên phạt năm năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục. PLO sẽ cập nhật trong các bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm