Bác sĩ khuyến cáo việc bệnh nhân uống thuốc nam làm tan khối u

(PLO)- Do tâm lý sợ dao kéo, người phụ nữ mua thuốc nam về uống với mong muốn làm tan khối u dạ dày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-5, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 53 tuổi, ngụ ở huyện Phú Bình, nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi và đau bụng sau một tháng uống thuốc nam.

Trước đó, bệnh nhân phát hiện có khối u dạ dày sau khi đi khám bệnh ở một cơ sở y tế. Do tâm lý sợ can thiệp dao kéo, lại có người quen mách uống thuốc nam sẽ làm tan khối u, bệnh nhân đã nhờ mua thuốc này về uống.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật nội soi dạ dày ống mềm. Kết quả cho thấy kích thước khối u không thay đổi so với trước khi uống thuốc nam.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị viêm gan, men gan tăng gấp 10 lần so với bình thường do thuốc nam.

Bác sĩ Hoàng Thanh Phương - Trưởng khoa Nội tiêu hóa cho biết khối u dạ dày của người bệnh là u trung mô, có nguy cơ cao dẫn đến ung thư.

Trong trường hợp này, chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể loại bỏ được khối u, việc sử dụng thuốc để điều trị không còn hiệu quả hoặc chỉ có hiệu quả rất ít.

“Việc uống thuốc nam không thể làm tan khối u” - bác sĩ Phương nhấn mạnh.

Các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện khối u ở đường tiêu hóa, người bệnh cần tuân thủ điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên chữa bệnh theo lời mách, lời đồn, sử dụng thuốc nam khi chưa có chỉ định, hướng dẫn của lương y, tránh để “tiền mất tật mang”, gây biến chứng nguy hiểm, nặng nề.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm