Bác sĩ mạo hiểm phẫu thuật gãy cổ xương đùi cho cụ bà 106 tuổi

Ngày 14-1, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà NTK (106 tuổi) bị gãy cổ xương đùi chân bên trái.

Đây là trường hợp lớn tuổi nhất được phẫu thuật thay khớp háng tại BV Chợ Rẫy.

BS Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng gãy cổ xương đùi trái do trượt chân té trong nhà, thể trạng suy kiệt, mắc nhiều bệnh lý nền như thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, có tổn thương phổi như xơ phổi. Bệnh nhân không thể di chuyển được, nằm yên một chỗ và sinh hoạt rất khó khăn, đau đớn, có nguy cơ làm cho tình trạng bệnh nền trầm trọng hơn.  

Cụ bà sau ca phẫu thuật gãy cổ xương đùi trái đã ngồi dậy được. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ nhận xét đây là trường hợp gãy cổ xương đùi điển hình ở người lớn tuổi. Tuy nhiên bệnh nhân quá lớn tuổi lại mắc nhiều bệnh nền, ca phẫu thuật dự báo sẽ gặp nhiều rủi ro.

Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm nội tim mạch, nội hô hấp, chấn thương chỉnh hình để điều trị giảm đau và bất động xương gãy bước đầu cho bệnh nhân, sau đó lên phương án phẫu thuật. Cụ bà đã được cho uống thuốc, dinh dưỡng để nâng đỡ thể trạng, kiểm soát các bệnh nội khoa ổn định trước khi phẫu thuật.

“Đối với cụ bà 106 tuổi, cuộc phẫu thuật thay khớp có thể nói là cuộc đại phẫu khủng khiếp vì cần phải gây mê. Trong khi phẫu thuật, cụ được theo dõi sát quá trình gây mê, rất may mắn là ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi” - BS Phước Bình chia sẻ.

Hình ảnh khớp háng nhân tạo được thay cho cụ bà 106 tuổi. Ảnh: BVCC

Hiện tại, 10 ngày sau ca mổ, sinh hiệu cụ bà ổn định, ngồi dậy và ăn uống được, đứng lên được với sự hỗ trợ của người nhà. Hiện cụ đang tập đi, đứng bằng khung hỗ trợ.

Theo BS Phước Bình, gãy cổ xương đùi thường gặp ở bệnh nhân 60, 70 tuổi trở lên. Nếu thể trạng còn tương đối khỏe mạnh, bệnh nhân sẽ được thay khớp háng bán phần khá nhanh, chỉ khoảng 30-45 phút là xong một ca mổ, từ 1 đến 2 ngày sau có thể hết đau và xoay trở, tập đi được.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm