Bác sĩ Nguyễn Đình Phú - người chỉ biết lo cho người khác

1. Trong một ca mổ.

- Cho kháng sinh trước mổ chưa?

- Dạ rồi.

- Bác sĩ mổ được chưa?

- Dạ, được rồi.

- Bắt đầu!

Đó là cuộc hội thoại giữa phẫu thuật viên (PTV) Nguyễn Đình Phú, đồng thời là phó giám đốc BV Nhân dân 115, với bác sĩ gây mê trong phòng mổ cho bệnh nhân thay khớp háng vào ngày 22-2-2014.

Dù làm việc nhiều lần với ông nhưng đây là lần tôi vào phòng mổ cùng ông và tận mắt chứng kiến cảnh thay khớp háng cho bệnh nhân. Dù là PTV chính nhưng khi nói về ca mổ, ông lại tán thưởng bác sĩ gây mê.

Ông nói: “Bác sĩ gây mê-hồi sức là những chiến sĩ thầm lặng, đứng sau PTV. Nếu một ca mổ, PTV đảm bảo được nhưng trên nền bệnh nhân có quá nhiều bệnh nội khoa thì phải cân nhắc mổ làm sao để thành công cao, lúc này vai trò của bác sĩ gây mê-hồi sức là phải điều chỉnh bệnh nhân, đề ra phương pháp gây mê, thời gian phẫu thuật hợp lý. Trong lúc mổ, họ theo dõi sát bệnh nhân từ huyết động đến sinh hiệu và PTV đừng gây ra những tai biến bất thường. Thí dụ trong mổ tim, họ cho ngưng tim hoàn toàn, nếu sơ suất một tí là bệnh nhân tử vong ngay. Trong giới chuyên môn đánh giá rất cao bác sĩ gây mê-hồi sức, tuy nhiên còn có một ít người chỉ biết mổ mà không nghĩ đến gây mê-hồi sức. Còn ngoài xã hội ít thấy vai trò của họ”.

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú - người chỉ biết lo cho người khác ảnh 1

TS-BS Nguyễn Đình Phú (bên trái) trong một ca mổ thay khớp háng. Ảnh:  DUY TÍNH

2. Tôi còn nhớ tháng 12-2015, bà cụ 103 tuổi té gãy liên mấu xương đùi, kèm một số bệnh nội khoa khác, ông hội chẩn và quyết định thay khớp háng cho cụ. 

Nói về quyết định táo bạo của mình vì nguy cơ bà cụ tử vong trên bàn mổ là rất cao, ông bảo nếu để bà cụ nằm một chỗ chắc chắn sẽ chết rất nhanh. Phải làm cho bà cụ tự sinh hoạt được. Và ca phẫu thuật đầy tâm huyết của ông đã thành công. Bà cụ tự đi đứng được. Bà cụ vui một, có lẽ ông vui đến mười.

Không chỉ giỏi chuyên môn, ông còn là một thầy thuốc có tấm lòng rộng mở. Ông không chỉ lo viện phí mà còn giúp cả tiền ăn uống bồi bổ sau khi ra viện, thậm chí giúp trả nợ cho bệnh nhân.

Có lần tôi vào khoa Chấn thương chỉnh hình để viết về một ca bệnh nhân nghèo gặp tai nạn nguy kịch. Viết xong, ông bảo ở khoa này, PV nên tìm hiểu các anh chị em điều dưỡng, họ tự góp tiền, kêu gọi giúp cho bệnh nhân hàng trăm triệu đồng.

3. Cứu người, lo lắng cho đồng nghiệp nhưng ông lại không cứu được chính bản thân mình bởi mắc phải căn bệnh ác tính. Nhiều lần chữa trị đều tái phát. Rồi có lần ông nói thôi thì bản thân đến đâu hay đến đó như buông xuôi. Nói là nói về mình nhưng với công việc, ông không hề buông xuôi. 

Bốn tháng trước nằm phòng săn sóc đặc biệt, cách ly tại BV Nhân dân 115 nhưng nhớ phòng làm việc nên ông mặc áo blouse lên phòng ngồi đọc tài liệu. Mệt, ông trở xuống phòng bệnh...

Tưởng nhớ ông, người đã hết lòng vì bệnh nhân, yêu thương đồng nghiệp.

Cánh chim đầu đàn của ngành cơ xương khớp

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú - người chỉ biết lo cho người khác ảnh 2
TS-BS Nguyễn Đình Phú

Cả đời TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, theo đuổi sự nghiệp cứu người, sáng tạo ra những kỹ thuật mới.

Nói đến BS Nguyễn Đình Phú là nói đến cánh chim đầu đàn của ngành cơ xương khớp. Tự nhận mình có duyên với người già, BS Phú đã đi đầu trong việc xây dựng quy trình nghiêm ngặt để thay khớp háng ít xâm lấn, trả lại những bước đi quý giá cho người bệnh lớn tuổi.

Không ít lần chứng kiến bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng viêm xương sau mổ hở để đặt nẹp, ông ôm ấp ý tưởng điều trị gãy kín mâm chày bằng khung cố định ngoài tự tạo.

Sau sáu năm mày mò nghiên cứu với bao lần thí nghiệm, ý tưởng khung cố định gọn nhẹ, không cản quang của ông ra đời, nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong điều trị các chấn thương vùng gối ở nhiều bệnh viện. Sáng kiến này đã trở thành phương pháp mới trong phẫu thuật ngoại khoa xương khớp, đặc biệt phẫu thuật xương chày của cả nước…

PV

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.