Bác sĩ sản khoa cảnh báo về việc 'sinh con thuận tự nhiên'

(PLO)- Việc “sinh con thuận tự nhiên” không có sự can thiệp của y khoa là cách làm phản khoa học, đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với PLO sáng ngày 12-6, PGS.TS Trần Danh Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương - khẳng định việc “sinh con thuận tự nhiên” tại nhà và không có sự can thiệp của y khoa hay các cán bộ y tế là không thể chấp nhận được.

"Chỉ là ăn may”

Trước đó, tối 11-6, trên mạng xã hội không ngừng chia sẻ bài viết về một trường hợp sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Người đăng tải bài viết trên còn kêu gọi mọi người “nên sinh con giống tổ tiên để những đứa trẻ không phải ra đời trong vòng tay của người xa lạ”.

sinh con thuận tự nhiên 1.jpg
Hình ảnh người phụ nữ tự sinh con tại nhà. Ảnh: Facebook N.M.

Cụ thể, tài khoản facebook với tên N.M. hào hứng chia sẻ về việc vợ chồng người em của mình đã hạ sinh thành công một bé trai nặng 3,3 kg tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Thậm chí, sau sinh, trẻ cũng không được cắt dây rốn hay tiêm vaccine.

“M. đang ước từ nay tất cả các mẹ đều sinh con giống tổ tiên của chúng mình khi chưa xuất hiện bv (bệnh viện - PV) để những đứa trẻ không phải ra đời trong tay của người xa lạ”, chị M. viết.

sinh con thuận tự nhiên 0.jpg
Nội dung bài đăng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Theo PGS.TS Trần Danh Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trường hợp trên hạ sinh em bé thành công chỉ là “ăn may”. Có thể trước mắt em bé sẽ không gặp rủi ro gì, nhưng nếu tiếp tục không được tiêm các loại vaccine cho trẻ sơ sinh, trẻ có thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Cũng theo bác sĩ Cường, những trường hợp tự sinh tại nhà không có sự can thiệp của y khoa rất dễ bị nhiễm trùng do các dụng cụ không đảm bảo vô trùng. Em bé sinh ra dễ bị uốn ván rốn, nguy hiểm tính mạng. Trong khi đó, sản phụ có thể bị chấn thương đường sinh dục, vỡ rách, băng huyết không kiểm soát, uốn ván.

“Quan điểm lệch lạc về việc nên sinh con thuận tự nhiên cần phải thay đổi. Với tư cách là bác sĩ sản khoa, tôi kịch liệt phản đối quan điểm này. Đây là cách sinh con cực kỳ nguy hiểm, việc chuyển dạ không an toàn đe dọa tính mạng cả mẹ và bé”, ông Cường nhấn mạnh.

Chúng ta có hệ thống sản khoa, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai rất tốt, với mục đích cuối cùng là để mẹ sinh em bé an toàn. Để làm được như vậy, phụ nữ khi mang thai cần được khám thai định kỳ và sinh đẻ ở các cơ sở y tế. Việc sinh con thuận tự nhiên là không thể chấp nhận được.

PGS Trần Danh Cường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bộ Y tế: Sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học

Liên quan đến vụ việc trên, một đại diện Bộ Y tế cho biết Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đang tiến hành xác minh thông tin và sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Trước đó, từ năm 2019, sau khi ghi nhận trường hợp một sản phụ tại TP. HCM tự sinh tại nhà khiến con tử vong, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường truyền thông để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh khi sinh con.

Theo đó, Bộ Y tế nhấn mạnh nội dung của việc tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” là thông tin phản khoa học và gây những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, thậm chí tử vong khi tự sinh con tại nhà không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân cố tình cổ vũ, quảng bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện các trường hợp sinh con tại nhà chuyển đến bệnh viện, đề nghị các bệnh viện khám và giải thích cặn kẽ các can thiệp y tế cần thiết với mẹ và bé. Nếu sản phụ hoặc người được ủy quyền vẫn không cho thực hiện, cần đề nghị sản phụ hoặc người được ủy quyền ký cam kết để phòng tránh các hệ lụy về sau đồng thời gửi báo cáo về Bộ Y tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm