Bản án đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có hiệu lực pháp luật

(PLO)- HĐXX phúc thẩm xác định bản án sơ thẩm đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có hiệu lực pháp luật
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Ngày 24-5, sau 3 ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án cho 5 bị cáo trong số 6 bị cáo kháng cáo trong vụ án thông thầu liên quan Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người đang bỏ trốn.

Theo HĐXX, trong vụ án này, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC là chủ mưu cầm đầu thực hiện sai phạm. Dưới sự chỉ đạo của bà Nhàn, các nhân sự tại Công ty AIC đã câu kết với bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Đồng Nai, đưa các công ty vào làm quân xanh, quân đỏ để được trúng thầu.

Bà Nhàn bị tuyên phạt mức án 30 năm tù cho hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Kháng cáo thay của luật sư bà Nhàn và 7 bị cáo khác đang bỏ trốn không được Tòa chấp nhận vì không đúng quy định. Do đó, bản án sơ thẩm đã có hiệu lực đối với bà Nhàn và 7 bị cáo bỏ trốn.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: BT

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: BT

Đối với 6 người kháng cáo, HĐXX bác kháng cáo và y án 12 năm tù đối với bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo và giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác. Trong đó, bị cáo Phan Huy Anh Vũ nhận án 7 năm tù tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (được giảm nhẹ 3 năm) và 9 năm tù tội Nhận hối lộ, tổng hợp là 16 năm tù.

Cùng về tội danh vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Vũ Quang Ngọc nhận mức án 3 năm tù (án sơ thẩm là 3 năm 6 tháng); Lê Chí Tuân 30 tháng tù (án sơ thẩm là 3 năm).

Bị cáo Huỳnh Tuấn Anh giữ nguyên mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, trả tự do ngay tại phiên tòa. Bị cáo Lê Thị Hương giữ nguyên mức án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Trả tự do ngay tại phiên tòa cho bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi và xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX nhận thấy các bị cáo Phan Huy Anh Vũ; bị cáo Vũ Quang Ngọc, giám đốc văn phòng Công ty Medicosult; bị cáo Lê Chí Tuân, Trưởng phòng Công ty AIC; bị cáo Huỳnh Tuấn Anh, giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân; bị cáo Lê Thị Hương, phó ban Kế toán Công ty AIC đều có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, trong sản xuất, được tặng thưởng bằng khen.

Các bị cáo này tích cực tác động gia đình khắc phục hậu quả vụ án sau phiên tòa sơ thẩm; các bị cáo có hoàn cảnh khó khăn riêng, gia đình có công với cách mạng nên xét thấy có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Riêng bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, HĐXX cho rằng bị cáo có vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Nhàn. Bị cáo là Phó Tổng giám đốc Công ty AIC, đã cùng bà Nhàn gặp gỡ tiếp xúc các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật. Sau đó bị cáo chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thiết bị, lập hồ sơ dự thầu cho Công ty AIC và công ty quân xanh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX cho rằng không có căn cứ giảm nhẹ cho bị cáo. Tòa cấp sơ thẩm đã xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó, HĐXX bác kháng cáo của bà Nga.

Theo bản án sơ thẩm, Dự án Bệnh viện Đồng Nai do UBND tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư. Quá trình thực hiện dự án, Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu thiết bị y tế chuyên môn và xây lắp, AIC đứng tên 12 gói thầu và chỉ định các công ty khác đứng tên 4 gói.

Kết luận định giá xác định 16 gói thầu này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm