Bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ bị vướng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị Bộ Quốc phòng rà soát, sắp xếp, bàn giao các công trình của các đơn vị quân đội đang tồn tại trên phần đất bán đấu giá tại sân bay Nha Trang cũ nhằm tạo điều kiện cho tỉnh bán đấu giá đất sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương.
Bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ bị vướng ảnh 1

Một góc khu đất thuộc dự án trung tâm đô thị - thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang tại sân bay Nha Trang cũ. Ảnh: TẤN LỘC

Xử lý các công trình trên đất đấu giá

Đề nghị trên được ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đưa ra tại cuộc làm việc mới đây với Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, về bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ.
Theo Bộ Quốc phòng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua bộ đã phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai việc bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ. Trong đó, hai bên đã thống nhất một số nội dung như diện tích đất để bán đấu giá là 96 ha do UBND tỉnh thực hiện, 21,6 ha chuyển giao cho địa phương quản lý để phát triển kinh tế - xã hội, 2,4 ha còn lại do Bộ Quốc phòng quản lý để đầu tư xây dựng khu nhà ở gia đình quân nhân… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị trung ương sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để tỉnh tiến hành khớp nối các tuyến giao thông với dự án khu trung tâm đô thị - thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (gọi tắt là trung tâm đô thị) và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Ông Nguyễn Tấn Tuân cho hay hiện nay UBND tỉnh đang khẩn trương xử lý các công trình của các đơn vị quân đội đang tồn tại trên phần đất bán đấu giá. Do đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng rà soát, sắp xếp, bàn giao các tài sản này nhằm tạo điều kiện cho tỉnh bán đấu giá đất sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương.
Giao đất không qua đấu giá
Liên quan đến đất sân bay Nha Trang cũ, hiện nay Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang cũ.
Theo hồ sơ, năm 2013 UBND tỉnh Khánh Hòa công bố quy hoạch phân khu 1/2000 khu trung tâm đô thị với tổng diện tích hơn 238 ha. Trong đó, đất quy hoạch khu trung tâm đô thị khoảng 186 ha; đất Trường Sĩ quan không quân khoảng 52 ha.
Đầu năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án trung tâm đô thị tại khu vực sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn, có trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) làm vốn đối ứng để thực hiện dự án hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). 
Đến tháng 11-2015, khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng xây trung tâm hành chính mới tại các tỉnh thì dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa cũng buộc phải tạm dừng.
Thế nhưng, tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ban hành quyết định giao 62,3 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án trung tâm đô thị mà không qua đấu giá đất. Hơn 10 ngày sau, Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau đó Trường Sĩ quan không quân mới thực hiện hai đợt bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa, trong đó đợt một với diện tích 18,8 ha, đợt hai với hơn 44 ha.
Sau khi giao đất nhưng không có dự án để hoàn vốn, giữa năm 2017, UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển 62,3 ha đất đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn trước đó một năm để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông. Tất cả dự án BT này đều không qua đấu thầu dự án, đấu giá đất.
Đến nay, cả ba dự án BT đều chưa hoàn thành, chưa được quyết toán nhưng phần lớn đất sân bay Nha Trang cũ đã bị Tập đoàn Phúc Sơn phân lô, bán nền từ lâu. 
Năm 2019, qua kiểm tra 23 dự án tại tỉnh Khánh Hòa, cơ quan chức năng kết luận có 20 dự án vi phạm, gây thiệt hại ít nhất 16.559 tỉ đồng. Trong số này, chỉ riêng dự án trung tâm đô thị tại sân bay Nha Trang cũ đã gây thiệt hại ngân sách ít nhất gần 12.000 tỉ đồng.•
 Bộ Quốc phòng không cho làm bãi đậu xe
Năm 2019, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 14 ha đất trong khu vực sân bay Nha Trang cũ để làm bãi đậu xe nhằm giảm áp lực, ùn tắc giao thông khu vực trung tâm TP Nha Trang. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng có công văn không đồng ý với đề nghị của tỉnh. 
Công văn nêu rõ: Khu vực đất sân bay Nha Trang cũ, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo giải quyết dứt điểm khu đất quốc phòng cho doanh nghiệp thuê sử dụng sai quy định; rà soát quy hoạch, diện tích, thực hiện bán đấu giá để tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên không thể sử dụng làm bãi đậu xe tạm.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.