Này 3-4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định 38/2020 thay thế Nghị định số 126/2007.

So với quy định hiện hành, quy định mới tại Nghị định 38/2020 đã bãi bỏ nghề vũ công, ca sĩ ra khỏi danh mục nghề và công việc cấm lao động Việt đi làm ở nước ngoài.

Theo đó, từ ngày 20-5 (ngày Nghị định 38/2020 có hiệu lực) có bảy công việc lao động Việt Nam không được làm ở nước ngoài, là:

- Nghề massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

- Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc thường xuyên với mangan, điôxit thủy ngân.

- Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

- Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

- Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

- Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương).

- Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Ai được ưu đãi vay vốn khi đi lao động nước ngoài?
Tôi nghe nói Nhà nước có chính sách về hỗ trợ vay vốn cho người đi lao động nước ngoài theo hợp đồng. Xin hỏi chính sách này như thế nào?