Bàn giao 59 người Trung Quốc lừa qua mạng cho Interpol

Sáng 8-9, Đại tá Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, đã ký các quyết định xử phạt hành chính 59 người Trung Quốc với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng do đã có hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại. Đây là nhóm người thuộc một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vừa bị lực lượng Công an tỉnh Phú Yên phối hợp Tổng cục An ninh 1, Bộ Công an triệt phá, tạm giữ ngày 5-9 tại TP Tuy Hòa.

Cấm nhập cảnh vào Việt Nam

Cùng ngày, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng tiến hành các thủ tục bàn giao 29 người Trung Quốc cho Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Trung Quốc và 30 người Đài Loan cho Interpol Đài Loan, đồng thời bàn giao ba máy tính xách tay có chứa các kịch bản lừa đảo cho các tổ chức này để tiếp tục điều tra, xử lý. Những người Trung Quốc được bàn giao tại cửa khẩu Lạng Sơn và những người Đài Loan được bàn giao tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Cơ quan chức năng cũng ra quyết định cấm những người này nhập cảnh vào Việt Nam.

Trả lời câu hỏi vì sao tổ chức trên bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nhưng cơ quan công an không khởi tố vụ án để xử lý theo luật pháp Việt Nam mà bàn giao cho các tổ chức Interpol, Đại tá Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, nói: “Quá trình xử lý vụ việc này đều dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam, theo thông lệ quốc tế, các điều ước giữa Việt Nam và các nước đã ký kết. Tuy nhiên, trong vụ này, người bị hại đều ở các nước khác nên chúng tôi bàn giao nhóm tội phạm này cho các tổ chức Inerpol của Trung Quốc và Đài Loan để tiếp tục điều tra, xử lý”.

Bàn giao 59 người Trung Quốc lừa qua mạng cho Interpol ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Tổng Cục phó Tổng cục An ninh 1, trao thưởng và điện khen của lãnh đạo Bộ Công an cho các tập thể tham gia phá án. Ảnh: TẤN LỘC

Thực hiện hơn 10 vụ lừa đảo

Trao đổi với PV sáng 8-9, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Tổng Cục phó Tổng cục An ninh 1, cho biết trong các vụ tội phạm người nước ngoài lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo xuyên quốc gia đã phá tại Việt Nam, đây là vụ mà các đối tượng sử dụng phương thức mới hơn, tinh vi, hiện đại hơn. Cầm đầu tổ chức tội phạm này là một gia đình ở Đào Viên (Đài Loan), đứng đầu là Yang Shan Chin (sinh năm 1975) và người anh ruột là Yang Ching Long (sinh năm 1969) cùng với hai người chị ruột. Trước khi vào Việt Nam, những đối tượng cầm đầu này đã hoạt động tại Trung Quốc và một số nước.

Theo kết quả điều tra, những nhân viên của tổ chức tội phạm này đã giả danh người của cơ quan công an, kiểm sát Trung Quốc, Đài Loan để hù dọa những người Trung Quốc, Đài Loan làm ăn phi pháp hiện cư trú ở nhiều nước rằng số tài khoản của họ sẽ bị phong tỏa khiến họ lo sợ. Từ đó, nhóm lừa đảo này yêu cầu họ chuyển tiền vào một tài khoản khác để bảo vệ giúp họ với lãi suất rất cao rồi rút lấy tiền của họ.

Chỉ trong mấy ngày hoạt động tại Phú Yên, tổ chức tội phạm này đã thực hiện 10 vụ lừa đảo, thu được hơn 500.000 nhân dân tệ; nạn nhân là một số người đang sinh sống tại Trung Quốc. Theo một cán bộ của Tổng cục An ninh 1, tổ chức tội phạm trên đã thực hiện thành công rất nhiều vụ lừa đảo, trong đó có những vụ lừa lấy hàng triệu USD, nạn nhân hầu hết là người Hoa đang sinh sống tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Đài Loan…

Đến nay lực lượng công an Việt Nam đã triệt phá sáu vụ tội phạm người nước ngoài lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo xuyên quốc gia tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương với 298 đối tượng, trong đó có 106 người Trung Quốc và 192 người Đài Loan.

Thiếu tướng NGUYỄN ĐỨC MINH, Tổng Cục phó Tổng cục
An ninh 1, Bộ Công an

Khen thưởng đột xuất

Ngày 8-9, Bộ Công an đã trao thưởng đột xuất cho tám tập thể (5 triệu đồng/tập thể) tham gia phá chuyên án người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội xuyên quốc gia tại Phú Yên. Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, có điện khen các tập thể này.

UBND tỉnh Phú Yên cũng tặng bằng khen cho 10 tập thể, bốn cá nhân tham gia phá án. Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cũng đã khen thưởng đột xuất bốn công dân có tinh thần cảnh giác cao, tích cực hỗ trợ lực lượng công an trong quá trình phá án.

TẤN LỘC

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

(PLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.