Băn khoăn khi viết cam kết không cho con tiêm vaccine

(PLO)- Phụ huynh băn khoăn khi phải viết cam kết tự chịu trách nhiệm nếu không cho con tiêm vaccine phòng COVID-19. Lãnh đạo xã lý giải đây là minh chứng cho việc đã được vận động đi tiêm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến báoPháp Luật TP.HCM, một phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học An Phú Tây 2 (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết ngày 30-9, chị được giáo viên chủ nhiệm của con đề nghị làm bản cam kết sau khi không cho con tiêm vaccine phòng COVID-19.

Căng thẳng khi viết cam kết

Biểu mẫu cam kết có nội dung: “Tôi ký tên dưới đây để cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu tôi hoặc người thân mắc COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh cho người khác”.

Vị phụ huynh bày tỏ cảm thấy áp lực và cảm giác nếu không cho con tiêm vaccine sẽ có khả năng bị truy tố trách nhiệm hình sự. “Con tôi từng bị COVID-19. Do lo ngại cho sức khỏe của con nên tôi không đồng thuận cho con tiêm vaccine. Đọc kỹ bản cam kết, tôi thấy băn khoăn” - vị phụ huynh này nói.

Cũng theo phụ huynh trên, theo chủ trương của TP, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh là theo tinh thần tự nguyện. “Tuy nhiên với việc yêu cầu phụ huynh phải viết bản cam kết với những câu chữ có phần “căng thẳng” phần nào khiến chúng tôi lo lắng và có thể thay đổi quyết định. Như vậy, từ một chủ trương mang tính tự nguyện lại trở nên ép buộc, liệu có đúng không” - phụ huynh này đặt câu hỏi.

Trường An Phú Tây 2 yêu cầu phụ huynh không cho con tiêm vaccine phải ký vào bản cam kết. Ảnh: THỤC ĐOAN
Trường An Phú Tây 2 yêu cầu phụ huynh không cho con tiêm vaccine phải ký vào bản cam kết. Ảnh: THỤC ĐOAN

Trường thực hiện theo chỉ đạo của xã

Trao đổi với PV về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Kim Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phú Tây 2, xác nhận có yêu cầu những phụ huynh không đồng thuận cho con tiêm vaccine phải ký bản cam kết.

Vẫn có trường hợp ngoại lệ

Đối với trường học, việc tuyên truyền tiêm vaccine phòng COVID-19 thông qua ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm. Những trường hợp không tiêm vaccine do có giấy chỉ định sức khỏe của bác sĩ sẽ không phải làm bản cam kết.

Ông VÕ LÊ PHI VŨ, Chủ tịch UBND xã An Phú Tây

Theo bà Trang, trường có tất cả 1.253 bé, trong đó 942 bé đã tiêm mũi 1. Có 626 bé đã tiêm mũi 2 và 311 bé chưa tiêm. Ngày 30-9, ban giám hiệu nhà trường có gửi biểu mẫu bản cam kết cho giáo viên chủ nhiệm chuyển cho những phụ huynh không đồng thuận để ký cam kết. Đến nay đã có 120 phụ huynh ký vào bản cam kết nói trên.

Bà Trang lý giải trường yêu cầu phụ huynh ký cam kết theo chỉ đạo của UBND xã An Phú Tây. Biểu mẫu bản cam kết do địa phương gửi cho trường yêu cầu thực hiện.

Minh chứng không đồng ý tiêm vaccine

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Võ Lê Phi Vũ, Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, xác nhận việc ký cam kết khi không cho con tiêm vaccine là theo chỉ đạo của UBND TP.

“Xã thực hiện theo Công văn 2108 ngày 24-6 của UBND TP, kèm theo công văn này là biểu mẫu bản cam kết để thực hiện đối với những người không đồng thuận cho con tiêm vaccine phòng COVID-19 và yêu cầu báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm” - ông Vũ nói.

Bản cam kết.

Bản cam kết.

Ông Vũ cũng thông tin có một số trường hợp khai báo chưa tiêm mũi nào khi đến các cơ sở y tế để điều trị COVID-19. Lý do họ đưa ra là không được địa phương mời tiêm, không nắm được lịch tiêm vaccine, nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mặt khác, cam kết này là minh chứng cho việc người dân đã được chính quyền địa phương, cơ quan đoàn thể các cấp tuyên truyền, vận động đi tiêm nhưng không đồng ý tiêm. Do đó, khi có vấn đề thì người dân tự chịu trách nhiệm, không đổ trách nhiệm cho chính quyền, đơn vị có liên quan.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cần có sự đồng thuận

Tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều 6-10, trả lời báo chí về việc Bộ Y tế rà soát danh sách trẻ từ sáu tháng đến dưới năm tuổi để tiêm vaccine phòng COVID-19, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho hay việc rà soát số lượng trẻ chưa tiêm là bình thường. Đây là một trong những khâu để lên kế hoạch dự trù, chuẩn bị cho hoạt động tiêm vaccine.

Theo bà Nga, hiện Bộ Y tế vẫn còn phải chờ các thông tin, bằng chứng khoa học về việc tiêm cho đối tượng này. Hiện trên thế giới đã có nhiều quốc gia tiêm cho nhóm trẻ này.

Bà Nga khẳng định đến nay việc tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn cần có sự đồng thuận của người dân. Khi có thông tin về vaccine cho nhóm trẻ này, nhân viên y tế sẽ tư vấn chi tiết, phụ huynh tự quyết định việc tiêm hay không.

THANH TUYỀN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm