Bàn thắng của Ao Tanaka không oan cho Tây Ban Nha

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chấm dứt tranh cãi khi bộ phận kỹ thuật "soi" và đo đạc tình huống Mitoma nỗ lực cứu bóng rồi Ao Tanaka ghi bàn, xác định bóng vẫn đề lên vạch vôi 1cm.

Lấy tỉ lệ và đo đạc, tình huống Mitoma nỗ lực cứu bóng như một pha căng ngang để Ao Tanaka ghi bàn ấn định tỉ số 2-1 cho Nhật trước Tây Ban Nha là chuẩn.

Hay nói khác đi là Tây Ban Nha không phải nhận bàn thua oan, bóng chưa ra ngoài biên ngang ở tình huống phút 51 này. Hay nói khác đi là bàn thắng của Ao Tanaka là hợp lệ, đáng khen nỗ lực cứu bóng Mitoma để tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn.

Bàn thắng của Ao Tanaka không oan cho Tây Ban Nha ảnh 1

Nỗ lực tột cùng của Mitoma dọn cỗ cho Ao Tanaka ghi bàn. Ảnh: Getty

Sau khi Ao Tanaka đưa bóng vào lưới của Tây Ban Nha từ pha “dọn cỗ” của Mitoma thì trận đấu dừng đến vài phút để trọng tài và các trợ lý VAR trao đổi sau đó trọng tài tham khảo VAR... Và đó là bàn thắng hợp lệ. Hay nói khác đi là khi Mitona cứu bóng thì bóng vẫn còn trên vạch vôi ngang... 1cm.

Nó được tính không phải ở điểm tiếp xúc của bóng với mặt cỏ mà được tính bằng một đường vạch từ biên quả bóng gần nhất với lằn vôi.

Bàn thắng của Ao Tanaka không oan cho Tây Ban Nha ảnh 2

Bóng còn đè trên vạch vôi... 1 cm. Ảnh: Getty

Như vậy là chấm dứt tranh cãi Tây Ban Nha có bàn thua oan, bóng đã văng khỏi vạch vôi. Rồi những người suy diễn xa hơn là Đức cũng chịu... oan vì bàn thua gây tranh cãi này của Tây Ban Nha.

Nhật xứng đáng góp mặt ở vòng 16 đội khi hạ gục hai thế lực bóng đá thế giới Đức và Tây Ban Nha để ghi danh vào vòng trong.

Qua ba trận vòng bảng dễ thấy rằng, chiến thuật của HLV Hajime Moriyasu có những điều chỉnh kịp thời và khi Nhật tiếp cận trận đấu với tư cách “kèo dưới” thì dễ đá, đá thắng.

Ở trận đầu bất ngờ ngược dòng đánh bại Đức, ông Hajime bày ra thế trận phòng ngự chặt chẽ, sau đó hai cầu thủ ghi bàn được tung vào từ hiệp 2 giúp Nhật ngược dòng.

Sang trận thứ hai gặp “kèo thơm” Costa Rica, HLV Hajima bung đội hình giàu sức tấn công để mong “kết liễu” sớm đối thủ. Tuy nhiên, khi chơi với tư thế “kèo trên”, Nhật lại bị Costa Rica trừng phạt.

Thế rồi sang trận gặp Tây Ban Nha, HLV Hajime trở lại “thân phận kèo dưới”, rình rập, chắc chắn, rồi lại thành công như cách thành công của Nhật trước tuyển Đức, cũng ngược dòng, cũng thắng trận.

Có thể nói rằng, đó là quá trình tiếp cận đẳng cấp thế giới của Nhật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.