Băng trộm “người nhện” sa lưới

Ngày 9-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 10 (TP.HCM) cho biết vừa bắt trọn ổ trộm chuyên nghiệp. Ba kẻ trộm gồm Nguyễn Thanh Sang (tự Sang “chó”), Trần Văn Đằng (Bill) và Trần Hoàng Phước (Phước “chuột”, con ruột của Đằng) đã bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Phước và Sang có tiền án trộm cắp, Đằng có tiền án về tội cướp tài sản.

“Nhập nha” chuyên nghiệp

Cả ba khai nhận nhóm trộm có gần 10 người, thuê nhà ở quận 8 tạm trú để hành nghề “đạo chích”.

Hằng đêm, từ 23 giờ trở đi là cả nhóm tập họp lại lên kế hoạch, phân chia khu vực hoạt động “ăn hàng”. Sau đó, các đối tượng đi xe rảo quanh các hẻm tối thuộc các quận 5, 8, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân… điều nghiên nhà nào sơ hở để ra tay. Nhất là những nhà gần trụ điện, cửa sổ không có song sắt bên trong, ngủ quên đóng cửa thường dễ bị đột nhập. Với biệt tài leo cao, bám chắc, chui lọt qua các kẽ hở... sau khi chọn được mục tiêu, “người nhện” sẽ đột nhập dễ dàng vào nhà... Chúng thường chọn lấy máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số, tiền, vàng... là mặt hàng dễ tiêu thụ. Nếu gặp mối nhiều tài sản cồng kềnh hoặc két sắt, các “người nhện” sẽ gọi điện thoại cho nhau đến chi viện để chuyển hàng. Đặc biệt nhóm trộm này còn trang bị cả dụng cụ hàn khò để phá két sắt.

Để công an không bắt được trọn ổ, các “người nhện” quy định chỉ liên lạc qua điện thoại khi phân công địa bàn, gọi nhau đến hỗ trợ “tém dẹp tài sản” mà không ai cho biết nơi ở của nhau.

Băng trộm “người nhện” sa lưới ảnh 1

Từ trái qua: Đằng, Phước và Sang. Ảnh: Ái Nhân

Băng trộm “người nhện” sa lưới ảnh 2

Dụng cụ hàn khò để phá két sắt và tang vật. Ảnh: Ái nhân

Nhân bản “người nhện”

Khoảng 2 giờ 50 ngày 1-10, Phước phát hiện cửa lầu ba nhà số 52 Bà Hạt (phường 9, quận 10) không có đóng liền tìm cách đột nhập. Phước leo từ cột điện nhà bên cạnh để qua lầu một của nhà số 52. Lúc này bên trong nhà tại lầu ba có ba người đang ngủ nhưng không hề hay biết. Phước dùng điện thoại di động để soi sáng và lấy trộm hai laptop, hai máy chụp ảnh. Phước tiếp tục xuống lầu một lục tìm được két sắt nên gọi Đằng và Sang tới phụ rinh két. Cả bọn phá két sắt lấy được 7.000 đôla Mỹ và 52 triệu đồng. Tất cả tài sản trộm được cả bọn chia nhau trả nợ, đánh bạc, đổi xe tay ga.

Qua truy xét, ngày 6-10, Công an quận 10 đã bắt được cả ba. Các đối tượng khai nhận đến thời điểm bị bắt đã thực hiện trót lọt tám vụ ở quận 10 và Bình Tân.

Theo cơ quan điều tra, băng trộm “người nhện” vừa bị bắt có liên quan đến băng “người nhện” nhí tại quận 8 do Huỳnh Thanh Thanh (13 tuổi, tự Út “khờ”) cầm đầu. Giữa tháng 2-2009, băng trộm Út “khờ” đã bị Công an quận 10 triệt phá. Được biết nhóm Út “khờ” đã trộm trót lọt gần 50 vụ. Trong đó có vụ “người nhện” Phạm Hữu Luân cùng ba đồng phạm trộm hơn 2 tỉ đồng (gồm một đồng hồ cẩn kim cương trị giá 80.000 USD, ba nhẫn kim cương trị giá 40.000 USD, 60.000 yen Nhật và 5 triệu đồng) của một Việt kiều Nhật tại phường 13, quận 10.

Hiện em trai của Phước cũng đang thụ án tù về tội trộm cắp cùng với băng trộm Út “khờ”.

Cơ quan điều tra Công an quận 10 đang mở rộng điều tra vụ án và truy bắt các đối tượng liên quan còn lại.

LƯU NGUYỄN

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.