Báo động đỏ cứu thanh niên chết lâm sàng

(PLO)- Ngày 5-7, thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội cho biết nơi đây vừa báo động đỏ, tận dụng thời gian vàng cứu sống một bệnh nhân nam, 30 tuổi, vỡ tim, ngưng tuần hoàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước nhập viện năm ngày, bệnh nhân xuất hiện các cơn ho, khạc đờm trắng đục, sốt cao 390C, đau rát họng, test COVID-19 âm tính. Do sốt cao, mệt nhiều nên bệnh nhân đến BV đa khoa tỉnh để khám, các bác sĩ (BS) phát hiện bệnh nhân có phình ở thành sau thất trái, theo dõi viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn rồi chuyển lên BV Bạch Mai.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi được xuất viện. Ảnh: BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi được xuất viện. Ảnh: BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Đến đêm 5-6, bệnh nhân được chuyển đến Đơn vị Hồi sức Cấp cứu C1 - Viện Tim mạch của BV trong tình trạng sốt 380C, đau ngực nhẹ, nhịp tim nhanh… Siêu âm cấp cứu tại giường, các BS thấy khối phình sau thành thất trái, khối phình rất mỏng, đến mức có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Sáng 6-6, bệnh nhân đột ngột ngừng thở, ngừng tim, mất hoàn toàn ý thức. Chỉ số trên các phương tiện theo dõi cho thấy bệnh nhân đã rơi vào tình trạng chết lâm sàng

Hệ thống báo động đỏ toàn viện được kích hoạt, bệnh nhân được ép tim duy trì huyết áp. Kết quả từ máy siêu âm tại giường cho thấy khối phồng đã vỡ, là nguyên nhân khiến bệnh nhân chết lâm sàng.

Nhận định đây là tình huống vỡ tim phải mổ mở gấp để giải áp lực máu tràn buồng tim, các BS đã nhanh chóng phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau ba tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Năm ngày sau mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, đã có thể ngồi dậy được.

TS-BS Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch C8 - Viện Tim mạch, đánh giá đây là một thương tổn nặng, khó xử lý, tỉ lệ tử vong cực kỳ cao, đặc biệt là mổ trong tình trạng tối cấp cứu và bệnh nhân đã ngừng tim. Mọi việc triển khai đúng tính chất “cướp thời gian” - tức là chỉ cho phép trong vài phút để cứu được được bệnh nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm