Báo động đỏ về cháy rừng trên cả nước

Trong mấy ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên liên tục xảy ra cháy rừng. Phía Nam, lửa cũng tấn công một vài khu vực khô kiệt của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 "Mọi năm, Lai Châu ít xảy ra cháy rừng nhưng năm nay, cháy rừng xảy ra sớm hơn, rộng hơn, có khi cả vạt rừng. Chúng tôi phải bố trí tất cả lực lượng kiểm lâm, thường trực 24/24 giờ, không ai được về nhà để chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy", ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu cho biết.

Theo Cục Kiểm lâm, nhiều địa phương đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm, như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng.

Số tỉnh ở cấp rất nguy hiểm cũng không ít: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Lai Châu, Sơn La, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa; Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Trước tình hình này, hôm nay, 22-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tuần tra ở những khu vực nguy cơ cháy rừng cao. Kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa, phát hiện kịp thời điểm cháy, huy động các lực lượng dập tắt ngay, không để xảy ra cháy lớn…

Bộ cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị vũ trang đóng quân, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện trong trường hợp cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.