Báo động lạm dụng thuốc cắt cơn hen tại Việt Nam

Đây là số liệu được PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM công bố tại Toạ đàm Nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát hen tại Việt Nam diễn ra sáng 23-1. Toạ đàm do Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ba Hội chuyên ngành và AstraZenca Việt Nam tổ chức.

Tại Việt Nam, nỗ lực kiểm soát hen đang đứng trước nhiều rào cản, một trong những thách thức lớn chính là tình trạng phụ thuộc quá mức vào thuốc cắt cơn.

Báo động lạm dụng thuốc cắt cơn hen tại Việt Nam  ảnh 1
Chương trình "Bạn kiếm soát Hen hay Hen kiểm soát bạn" khởi động.

PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM cho biết: Theo dữ liệu sơ bộ từ chương trình SABINA được thực hiện tại nhà thuốc năm 2020 từ 14 tỉnh thành phố ở Việt Nam cho thấy có đến 68% bệnh nhân đã mua từ 3 bình thuốc cắt cơn trở lên trong năm vừa qua.

Nghiên cứu khoa học năm 2019 chỉ ra  việc sử dụng 3 bình thuốc cắt cơn/năm có thể tăng gấp 2 lần nguy cơ nhập viện. Sử dụng thuốc cắt cơn quá mức liên quan đến các kết cục xấu như tăng phản ứng quá mức đường thở, giảm đáp ứng giãn phế quản có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhập cấp cứu và có thể tăng nguy cơ tử vong.

Vì lẽ đó, giáo dục khuyến cáo người bệnh và cộng đồng cần chủ động tìm hiểu cách thức quản lý bệnh hen trên các kênh chính thống để có cái nhìn đúng về căn bệnh này. Đồng thời Giáo dục cho các dưỡc sĩ, nếu ai mua thuốc cắt cơn nhiều lần thì không bán, tránh người bệnh lạm dụng thuốc cắt cơn. Giới thiệu họ đến bác sĩ để có biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Báo động lạm dụng thuốc cắt cơn hen tại Việt Nam  ảnh 2
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại toạ đàm sáng 23-1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, cho biết quản lý hen là một trong những ưu tiên của Chính Phủ và ngành y tế Việt Nam,thể hiện qua chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2020 do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị hen phế quản người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, trong đó cảnh báo việc sử dụng thường xuyên hoặc quá mức thuốc cắt cơn có thể làm tăng nguy cơ nhập viện và gây tử vong cho người bệnh.

Thực hành lâm sàng trong điều trị hen ở Việt Nam đã dần bám sát hướng dẫn này, nhưng để cải thiện bình diện của việc kiểm soát cơn hen đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của cơ quan quản lý, cơ sở khám chữa bệnh mà còn ý thức của cả cộng đồng.

GD.TS.BS Ngô Quý Châu – Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cũng nhận định,chương trình sức khoẻ cộng đồng “Bạn kiểm soát Hen, hay Hen kiểm soát bạn” đóng vai trò bước ngoặt trong công tác tuyên truyền nhận thức về bệnh hen, để các thông tin không chỉ dừng lại ở đội ngũ các bộ y tế, mà còn giúp nâng cao nhận thức nơi cộng đồng.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Bệnh nhân Lê Thị Lệ Thủy, ca ECMO cuối cùng của BV dã chiến ba tầng số 14, bên các y bác sĩ điều trị cho mình.

Ca ECMO cuối cùng của Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

(PLO)- Câu chuyện về ca ECMO cuối cùng là một minh họa cho nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Họ chỉ thực sự trở lại cuộc sống bình thường, khi cơ sở này dừng hoạt động.