Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un chia bớt quyền lực cho em gái

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chuyển giao một phần quyền lực cho các trợ lý, trong đó có em gái của mình – bà Kim Yo-jong.

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un chia bớt quyền lực cho em gái ảnh 1

Bà Kim Yo-jong giúp anh trai Kim Jong-un ký một tuyên bố chung. Ảnh: AP

“Hiện tại, bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất (Ban Mặt trận thống nhất) của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đang điều hành các vấn đề nhà nước chung dựa trên sự chuyển giao này” – NIS nói trong cuộc họp kín với quốc hội hôm 20-8.

NIS nhấn mạnh ông Kim Jong-un vẫn duy trì quyền lực tuyệt đối, song một số quyền lực đã được chuyển giao từng chút một.

NIS cho biết thêm bà Kim Yo-jong không phải là người duy nhất chia sẻ quyền lực với ông Kim Jong-un.

Ông Pak Pong-ju, phó chủ tịch Ủy ban Các vấn đề nhà nước, và tân Thủ tướng Kim Tok Hun đã được giao quyền giám sát các chính sách kinh tế.

Ngoài ra, về vấn đề quân sự, ông Choe Pu-il, người phụ trách các vấn đề quân sự tại Ủy ban Trung ương đảng Lao động và ông Ri Pyong-chol, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương nắm giữ một phần quyền lực.

Tuy nhiên, NIS cho hay điều này không có nghĩa là ông Kim Jong-un đã chọn người kế nhiệm.

NIS cho rằng động thái này nhằm làm giảm bớt căng thẳng cho ông Kim Jong-un trong việc điều hành đất nước và tránh chịu trách nhiệm nếu chính sách thất bại.

Quyền lực ngày càng lớn của em gái ông Kim Jong-un
Quyền lực ngày càng lớn của em gái ông Kim Jong-un

(PL)- Vốn là nhân vật thân cận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, em gái của ông là bà Kim Yo-jong đang là tâm điểm dư luận giữa lúc xuất hiện nhiều đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo này.