Bảo tồn và phát triển ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo ông Phạm Hồng Quất, việc giữ gìn các giá trị tinh thần quý báu chỉ có thể hiệu quả khi đi liền với công nghệ.

Ngày 3-12, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Làng Công nghệ Nghệ thuật sáng tạo (TechArt) và Làng Triển lãm Công nghệ toàn cầu (Techex Global Village) tổ chức Hội thảo Bảo tồn và phát triển ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cho biết: Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật, hướng tới mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi số và cung cấp giải pháp cho lĩnh vực nghệ thuật và di sản Việt Nam và kết nối du lịch Việt Nam ra quốc tế.

Bảo tồn và phát triển ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật ảnh 1

Hội thảo đã thảo luận về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp

văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Ảnh: VT

"Việc giữ gìn các giá trị tinh thần quý báu chỉ có thể hiệu quả khi đi liền với công nghệ cũng như công nghệ sẽ là con đường hiệu quả nhất để công nghiệp văn hóa-nghệ thuật trong thời kỳ 4.0”, ông Quất nói.

Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là quốc gia có nền văn hiến ngàn đời, bản sắc văn hóa độc đáo và có nền văn hóa là sự hội tụ của nhiều nét văn hóa đến từ 54 dân tộc khác nhau, đó vừa là thách thức với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa-nghệ thuật vừa là điều kiện thuận lợi để đưa văn hóa-nghệ thuật phát triển thành một ngành công nghiệp có tiềm năng to lớn.

Hội thảo cũng thảo luận về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa nghệ thuật Việt Nam; Tham luận Hợp tác và phát triển ngành công nghệ văn hóa và nghệ thuật; Làm thế nào Blockchain có thể giúp bảo tồn nghệ thuật?

Tại Hội thảo đã diễn ra các lễ ký kết hợp tác giữa Làng Công nghệ nghệ thuật sáng tạo, Làng triển lãm công nghệ toàn cầu với các đối tác. Trong đó, những người tham dự sẽ chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa 7 làng Công nghệ Techfest.

Đồng thời, Techart và Công ty Cổ phần STI đã cùng kí kết hợp tác với 3 đối tác gồm Bạn thanh niên nông thôn, Sở KHCN tỉnh Quảng Nam cũng như Viện Phát triển Du lịch Châu Á.

Trong khi đó, 3 cơ quan gồm Công ty Cổ phần STI, Làng Techart và Làng Techex sẽ cùng hợp tác với Hiệp hội Blockchain và Trung tâm NSSC và các lễ kí kết khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.