Báo Trung Quốc đòi nấu chảy thiết giáp Singapore

Chín xe bọc thép của Singapore đã bị hải quan Hong Kong thu giữ khi đang trên đường chuyển từ Đài Loan trở về Singapore hồi tuần trước. Sau vụ việc, Trung Quốc đã kịch liệt chỉ trích Singapore vì duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 28-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng liên tục nhấn mạnh Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào tham gia vào các trao đổi, bao gồm hợp tác quân sự, với Đài Loan và yêu cầu Singapore tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Trong một bài xã luận đăng cùng ngày, Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích Singapore “thiếu cẩn trọng” khi mua các xe thiết giáp. Báo này nói rằng Trung Quốc thật sự không hài lòng về quan hệ quân sự giữa Singapore và Đài Loan.

Các xe bọc thép của Singapore bị hải quan Hong Kong tạm giữ. Ảnh: REUTERS
Các xe bọc thép của Singapore bị hải quan Hong Kong tạm giữ. Ảnh: REUTERS

“Hình ảnh Singapore tại Trung Quốc vào thời điểm này là rất xấu, đến nỗi người dân Trung Quốc cho rằng cách tốt nhất để xử lý các xe bọc thép này là chuyển chúng vào các nhà máy thép và nấu chảy” - trích bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu.

Bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu được đăng ngày 28-11 với cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung đều chỉ trích Singapore gay gắt bằng cách gọi đảo quốc này “đạo đức giả”. Bài báo nói thêm Singapore cần “tỉnh ngộ” thay vì gây thêm căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Theo Reuters, Singapore và Đài Loan có quan hệ quân sự lâu đời, bắt đầu từ những năm 1970. Đài Loan hiện được sử dụng làm nơi huấn luyện cho lực lượng bộ binh Singapore.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu thường đưa ra các bình luận “quá khích” liên quan đến căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước khác. Tháng 9 năm nay, báo này đã có cuộc “khẩu chiến” với Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh theo sau báo cáo nói rằng Singapore đã nêu vấn đề biển Đông tại một hội nghị thượng đỉnh ở Venezuela. Phía Singapore cho rằng thông tin này là do tờ báo bịa đặt.