Bắt 1 cán bộ y tế ở Phú Thọ sau khi bị phát hiện nhận hơn 2 tỉ đồng từ Việt Á

(PLO)- Công an khởi tố và bắt giam một cán bộ y tế tại tỉnh Phú Thọ, sau khi người này bị phát hiện nhận số tiền hơn 2 tỉ của Công ty Việt Á.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-5, nguồn tin cho biết Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Gia Phú, phó giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ông Phú bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Công an khởi tố và bắt giam một cán bộ y tế tại tỉnh Phú Thọ, sau khi người này bị phát hiện nhận số tiền hơn 2 tỉ của Công ty Việt Á. Ảnh: BV

Công an khởi tố và bắt giam một cán bộ y tế tại tỉnh Phú Thọ, sau khi người này bị phát hiện nhận số tiền hơn 2 tỉ của Công ty Việt Á. Ảnh: BV

Trước đó, Thanh tra tỉnh Phú Thọ ban hành kết luận thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Quá trình thanh tra, đoàn công tác phát hiện vụ việc nhận tiền trái quy định pháp luật, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giao cho đơn vị vi sinh thuộc Trung tâm Xét nghiệm chủ động đề xuất phương án làm xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị vi sinh đã tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và được biết Công ty Việt Á có cung cấp những sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác chẩn đoán xác định COVID-19.

Sau khi xem xét Việt Á có đầy đủ giấy phép lưu hành, ông Phú báo cáo năng lực của Việt Á với Ban Giám đốc Bệnh viện. Từ tham mưu của ông Phú, bệnh viện đề xuất và dự trù số lượng chủng loại và tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất từ Sở Y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch của đơn vị. Việc ký kết hợp đồng mua bán với Việt Á do Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Quá trình thực hiện mua sắm, bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ của Công ty Việt Á đã liên hệ với ông Phú xin số tài khoản để chuyển tiền "hoa hồng".

Có được số tài khoản từ ông Phú, bà Thảo đã 2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông Phú, tổng số hơn 2 tỉ đồng.

Ông Phú không báo cáo gì với tổ chức về nhận tiền này cho đến khi đoàn thanh tra đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành thanh tra việc mua sắm phục vụ phòng chống dịch, ngày 25-1.

Quá trình làm việc, ông Phú mới báo cáo sự việc và xin nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận từ Việt Á. Thời điểm ấy, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hối lộ liên quan đến Công ty Việt Á, khởi tố bị can, bắt giữ nhiều cán bộ y tế nhận tiền lót tay của doanh nghiệp này.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đề nghị Công an, VKSND tỉnh Phú Thọ xem xét, xử lý hành vi có dấu hiệu phạm tội của ông Trần Gia Phú.

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành, Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) thông đồng với lãnh đạo các đơn vị y tế để hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, nâng khống giá bán lên mức 470.000 đồng/kit xét nghiệm.

Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng. Trong đó, giá kit xét nghiệm được nâng khống khoảng 45%, giúp Công ty Việt Á thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng.

Đặc biệt, Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” với số tiền lên tới gần 800 tỉ đồng.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 40 bị can. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm