Bắt chó thả rông ở Đồng Nai gặp khó, vì sao?

(PLO)- Việc thực hiện mô hình bắt chó thả rông gặp nhiều khó khăn bất cập, nghiệp vụ bắt chó của những thành viên hạn chế. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-6, thông tin từ UBND TP Biên Hoà (Đồng Nai), Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Xuân Thanh đã có buổi làm việc với đại diện các ngành và các xã phường trên địa bàn thành phố nhằm rà soát lại tính khả thi của mô hình bắt chó thả rông.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND phường Trảng Dài cho biết sau thời gian thí điểm mô hình này tại phường Trảng Dài cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn bất cập. Trong đó phải kể đến nghiệp vụ bắt chó của những thành viên trong đội còn hạn chế, thời gian không cố định vì kiêm nhiệm nhiều việc.

Ngoài ra, hiệu quả bắt chó còn hạn chế khi đã thực hiện ra quân 11 đợt nhưng chỉ bắt được 10 con

cho-tha-rong.jpeg
Mô hình bắt chó thả rông ở TP Biên Hoà còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: VH

Bên cạnh đó, chó thả rông bị bắt sau 24 giờ, bất cập còn nằm ở chỗ không có chủ nhân nhận lại. Nguồn kinh phí để phục vụ mô hình bắt chó này lại hạn chế, khó thanh quyết toán đối với ngân sách từ thành phố.

Để nhân rộng mô hình bắt chó thả rông trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Thanh đề nghị Phòng Tài chính kế hoạch rà soát lại các quy định về tài chính để xem xét nếu áp dụng được thì hỗ trợ các địa phương. Đối với các phường thì có thể xã hội hóa thêm phần kinh phí để duy trì hoạt động này.

Trước đó, vào tháng 4-2024, phường Trảng Dài là đơn vị đầu thực hiện của TP Biên Hoà ra quân bắt chó thả rông để phòng ngừa bệnh dại. Chó thả rông sau khi bắt giữ sẽ được nuôi nhốt tại UBND phường trong 48 giờ và chủ chó phải đóng phạt hơn 400 ngàn đồng/con nếu chó đã tiêm phòng dại, và đóng phạt 700 ngàn đồng nếu chó chưa tiêm phòng dại.

Tuy nhiên, vẫn còn một số con chó chủ nhận không nhận về, điều này đã gây khó khăn với địa phương khi chưa xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm