Bắt cóc làm đồ ăn sáng, 3 người ngộ độc

(PLO)- Sau khoảng 30 phút ăn thịt cóc, ba người trong một gia đình ở Quảng Bình bị ngộ độc nguy kịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-4, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho 3 bệnh nhân người dân tộc Bru-Vân Kiều trong tình trạng nguy kịch do ăn thịt cóc.

Ba bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Đ.N

Ba bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Đ.N

Thông tin ban đầu, 3 người này là một gia đình gồm người bố 40 tuổi, người mẹ 36 tuổi và con trai 20 tuổi, đều trú tại xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Theo người nhà các bệnh nhân, vào ngày 24-4, do thấy cóc trong vườn nhà nên người mẹ đã bắt và giết thịt để làm thức ăn buổi sáng cho cả nhà.

Sau khi ăn thịt cóc khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng mệt, tức ngực, khó thở, đau bụng, đi ngoài… nên được đưa đi cấp cứu.

Nhận định tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc, các y bác sĩ tại khoa Nội tiêu hóa - huyết học lâm sàng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã nhanh chóng cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân.

Hiện 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Theo BS Nguyễn Duy Thạch, Trưởng khoa Nội tiêu hóa - huyết học lâm sàng, cóc là loại động vật có chứa độc tố trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc.

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát...

Tỷ lệ tử vong khi ngộ độc nhựa cóc rất cao, cần phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm