Bắt đầu xử phúc thẩm cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ngày 5-4, Malaysia bắt đầu phiên tòa xem xét kháng cáo của cựu thủ tướng Najib Razak liên quan bản án dành cho ông trong vụ bê bối Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB, theo hãng thông tấn Bernama. Trước đó, luật sư của ông Najib Razak đã đề nghị hoãn phiên tòa ít nhất một tháng để bổ sung bằng chứng nhưng các thẩm phán đã bác đề nghị này.

Các công tố viên phát hiện Quỹ 1MDB dính líu tới các hành vi tham nhũng và rửa tiền, làm thất thoát nhiều tỉ USD. Trong đó, 2,6 tỉ USD được phát hiện được chuyển tới tài khoản cá nhân của ông Najib Razak.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa, áo vest xám) tới Tòa Phúc thẩm tại TP Putrajaya hôm 5-4. Ảnh: BERNAMA

Tháng 7-2020, ông Najib Razak đã bị Tòa Thượng thẩm Kuala Lumpur tuyên án 12 năm tù và khoản phạt 210 triệu ringgit (49,4 triệu USD) vì tội lạm dụng chức vụ. Ông Najib Razak còn phạm ba tội danh lạm dụng tín nhiệm và ba tội danh rửa tiền, mỗi tội danh bị phạt 10 năm tù. Tuy nhiên, vị cựu thủ tướng Malaysia chỉ phải chịu phạt tổng 12 năm tù do các bản án được thực hiện đồng thời.

Phía ông Najib Razak phủ nhận tất cả tội danh trên và đã nộp bản kháng cáo gồm 307 điểm. Trong thời gian xử phúc thẩm, ông Najib Razak được tại ngoại sau khi nộp 2 triệu ringgit (4,8 triệu USD) tiền bảo lãnh.

Dự kiến bản án phúc thẩm sẽ được tuyên trong ngày 22-4. Tuy nhiên, nếu ông Najib Razak bị bản án bất lợi và tiếp tục kháng cáo, quá trình này có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm trời. Cựu thủ tướng Malaysia có thể nộp đơn kháng cáo lần lượt lên Tòa Tối cao, quốc vương Malaysia hoặc thậm chí chấp nhận bản án nhưng xin ân xá.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm