Bắt giữ người cầm dao đòi ám sát ông Trump

Theo ghi nhận của đài CNN ngày 10-2, đối tượng là một nam thanh niên 25 tuổi tên Roger Hedgpeth.

Tại thời điểm diễn ra vụ việc, người này được cho là đã tiếp cận một đặc vụ Mỹ đang tuần tra xung quanh Nhà Trắng rồi la lớn: "Tôi tới đây để ám sát Tổng thống Donald Trump".

Viên sĩ quan lập tức khống chế và khám xét người của Hedgpeth, thu giữ một con dao dài gần 9 cm cùng một bao đựng súng rỗng.  

Bắt giữ người cầm dao đòi ám sát ông Trump ảnh 1

Phần hàng rào bảo vệ xung quanh Nhà Trắng. Ảnh: CNN

Sau khi bị bắt, cơ quan chức năng đã đem Roger Hedgpeth giám định tâm lý và phát hiện Hedgpeth từng là một bệnh nhân tâm thần được trình báo đi lạc khỏi địa phương sinh sống là TP Brandon, bang Florida.

Hiện chưa rõ làm cách nào Roger Hedgpeth có thể vượt quãng đường gần 1.500 km từ Brandon đến thủ đô Washington. 

Được biết kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, số vụ đột nhập vào Nhà Trắng bị phát hiện đã gia tăng đáng kể. 

Hồi tháng 10-2017, an ninh Mỹ bắt giữ một người mặc trang phục của nhân vật hoạt hình Pikachu đang định nhảy qua hàng rào bên ngoài Nhà Trắng. Đến tháng 11 cùng năm, một thanh niên đứng lên giá dựng xe đạp bên ngoài Nhà Trắng và đang chuẩn bị leo vào bên trong thì bị bắt.

Nhằm đối phó với tình trạng trên, chính quyền Mỹ phải cho bổ sung thêm công nghệ nhận diện khuôn mặt và tăng chiều cao hàng rào bảo vệ. 

Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".