'Bật mí' bí quyết giúp học sinh đam mê khám phá khoa học

Ngày 23-10, Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bayer Việt Nam chính thức triển khai dự án “Khoa học phiêu lưu ký” năm học 2019-2020.

Dự án sẽ được triển khai từ tháng 10-2019 đến tháng 6-2020 tại 10 trường tiểu học thuộc sáu quận: 1, 6, Tân Bình, 12, Tân Phú và Gò Vấp.

'Bật mí' bí quyết giúp học sinh đam mê khám phá khoa học ảnh 1
Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1) đang tham gia một thí nghiệm để hiểu vì sao gấu Bắc cực có thể chịu lạnh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

'Bật mí' bí quyết giúp học sinh đam mê khám phá khoa học ảnh 2
Các em lắng nghe thầy giới thiệu và giải thích về thí nghiệm trên. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Dự án sẽ bao gồm nhiều hoạt động phong phú như chuỗi sự kiện khoa học phiêu lưu ký, trình diễn khoa học đến trường; các khóa tập huấn về phương pháp, kỹ năng dạy khoa học hiệu quả và thành lập câu lạc bộ khoa học cho giáo viên 10 trường tham gia dự án; triển khai mô hình câu lạc bộ khoa học tại 10 trường tiểu học; hội thảo hướng dẫn giáo viên thiết kế hoạt động khoa học thực hành cho học sinh; cuối cùng là trại hè khoa học - cơ hội để kết nối, giao lưu tìm hiểu và trải nghiệm thực tế về nghiên cứu khoa học dành cho học sinh, giáo viên 10 trường dự án.

Hoạt động nổi bật nhất là hình thành các câu lạc bộ khoa học, thông qua đó học sinh sẽ có cơ hội thực hành những thí nghiệm khoa học để khám phá, lý giải về các hiện tượng, sự việc gần gũi trong cuộc sống xoay quanh ba chủ đề: khoa học cây trồng, khoa học động vật và khoa học con người.

'Bật mí' bí quyết giúp học sinh đam mê khám phá khoa học ảnh 3
Sở GD&ĐT TP.HCM cùng các đơn vị phối hợp thực hiện dự án trao tặng 10 bộ đồ dùng thí nghiệm cho các trường tham gia dự án. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ông Nguyễn Quang Vinh,Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho hay dự án sẽ mang đến cơ hội cho học sinh cấp tiểu học và giáo viên trên địa bàn TP.HCM thực hành, tương tác thường xuyên với các hoạt động khoa học ngoại khóa. Dự án cũng hỗ trợ giáo viên củng cố các kỹ năng để có thể tổ chức các hoạt động khoa học thú vị, thu hút sự tham gia của học sinh.

Theo ông Vinh, các trường tham gia dự án còn có nhiệm vụ chia sẻ dự án với các trường bạn. Mô hình nếu đạt hiệu quả tốt có thể triển khai cho hơn 500 trường tiểu học trên toàn TP.