Bất ngờ với lợi ích sức khỏe của thực phẩm có màu tự nhiên

(PLO)- Những thực phẩm có màu đỏ như dâu tây, quả táo, dưa hấu… có thể giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng của cơ thể. Một số chất dinh dưỡng thường được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Chất dinh dưỡng thực vật là những hợp chất cung cấp cho thực vật màu sắc tự nhiên, chúng tạo ra hương vị, mùi vị và mùi thơm đặc trưng. Mỗi loại màu trong thực phẩm đều bổ dưỡng theo cách khác nhau. Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích sức khỏe của màu thực phẩm tự nhiên:

Thực phẩm có màu đỏ: có chứa chất dinh dưỡng thực vật như carotenoid như lycopene và astaxanthin. Chúng có một số công dụng như: chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn cung cấp bao gồm: quả mâm xôi, dâu tây, quả táo, quả anh đào, dưa hấu, táo…

Thực phẩm có màu đỏ như táo có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: NV

Thực phẩm có màu đỏ như táo có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: NV

Thực phẩm có màu vàng: Cung cấp những chất dinh dưỡng như: bromelain, lutein, chất xơ prebiotic, gingerol, rutin. Chúng có công dụng chống oxy hóa, duy trì sức khỏe đường tiêu hóa. Nguồn cung cấp bao gồm: gừng, quả dứa, ớt vàng, khoai tây, ngô…

Thực phẩm có màu cam: Cung cấp những chất dinh dưỡng như: alpha-caroten, bioflavonoid, alpha-caroten, beta-caroten. Chúng một số công dụng như: cải thiện nhận thức, tốt cho tim, quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh alzheimer, tốt cho xương. Nguồn cung cấp bao gồm: quả bí ngô, khoai lang, cà rốt, nghệ…

Cà rốt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: NV

Cà rốt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: NV

Thực phẩm có màu xanh lá: Cung cấp những chất dinh dưỡng như: catechin, isoflavones, tannin, folates, chất diệp lục. Những thực phẩm này có thể làm chậm quá trình lão hóa, tốt cho tim, chống oxy hóa. Nguồn cung cấp bao gồm: quả kiwi, quả bơ, đậu hà lan, đậu xanh, đậu bắp…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm