Bất thường tại một công ty làm từ thiện

Gần đây, trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Công ty Hiển Vinh) trên đường Phan Đình Phùng, TP Nha Trang có nhiều người từ các địa phương đến xin tiền từ thiện. “Trường hợp nào đến cũng xin được hàng chục tỉ đồng chứ không ít. Không biết tiền ở đâu mà họ cho nhiều thế” - một bác tài xe ôm thắc mắc.

Xin tiền triệu, cho tiền tỉ

Để tìm hiểu thực hư, trong vai một phật tử tôi cũng đến xin tiền từ thiện, một phụ nữ tên Liễu nhanh nhảu nói: “Thủ tục xin tiền từ thiện dễ dàng lắm, xin là được. Chú muốn xin xây chùa hay cho các hộ nghèo đều được hết. Hộ nghèo thì vài trăm triệu, còn chùa thì họ cho 9-10 tỉ đồng là bình thường. Tôi đã xin cho mấy chục hộ nghèo rồi, hôm nay tính xin thêm cho một ngôi chùa. Có ni cô trụ trì ở miền Tây ra xin 300 triệu đồng xây lại chùa nhưng công ty đã cấp tới 13 tỉ đồng!”.

Bất thường tại một công ty làm từ thiện ảnh 1

Bất thường tại một công ty làm từ thiện ảnh 2

Giấy chứng nhận cổ phần 9 tỉ đồng do Công ty Hiển Vinh cho một chùa tại TP Nha Trang. Ông Pháp đang tiếp nhận và ký duyệt hồ sơ để cho mọi người hàng tỉ đồng. Ảnh: L.XUÂN

Trong lúc mọi người trò chuyện thì một người đàn ông mặc quần lửng, áo may ô xuất hiện, xem nhanh các hồ sơ trên bàn và cho người dẫn sang Công ty Hiển Vinh làm thủ tục nhận tiền. Thấy chúng tôi ngơ ngác, bà Liễu nhắc nhỏ: “Ông ấy tên Pháp, là người đứng ra xét duyệt hồ sơ xin từ thiện…”. Sau khi nghe chúng tôi trình bày, ông Pháp giải thích: “Đây là dự án từ thiện và xã hội của khối liên doanh các công ty, nguồn vốn được huy động tại nước ngoài. Anh về bảo sư trụ trì nộp ảnh, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận của giáo hội phật giáo tỉnh, mỗi thứ sáu bản có công chứng gửi bưu điện ra đây là được. Ở đây nhận giúp hết mọi trường họp, từ đình, chùa, nhà thờ đến cả các gia đình nghèo và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Anh biết trường hợp nào, cứ giới thiệu ra đây tôi giúp”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ trong chiều 25-7, có bảy lượt người được công ty cho tiền, mỗi trường hợp từ 9 đến 10 tỉ đồng!

Cơ quan chức năng vào cuộc

Tuy nhiên, số tiền tỉ mà mọi người nhận không phải tiền mà là giấy chứng nhận sở hữu cổ phần do Công ty Hiển Vinh xác nhận.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, hiện Công ty Hiển Vinh chưa lên sàn giao dịch, do đó việc số cổ phiếu này có được quy ra tiền hay không còn chưa ai biết được. Bên cạnh đó, cổ đông lớn của công ty là hai vợ chồng ông Cao Văn Xứng từng bị nhiều cá nhân, công ty trong cả nước tố cáo vì hàng loạt dự án trồng rừng “trên giấy” ở các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông.

Chị Lê Thị Bích Tuyền (phật tử một chùa ở Nha Trang) cho biết: “Tháng 6 vừa qua, Công ty Hiển Vinh cho chùa 10 tỉ đồng bằng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Sau khi nhận cổ phiếu về, sư trụ trì cảm thấy hoài nghi cộng với những thông tin không hay về các cổ đông của công ty nên đã đem trả lại giấy chứng nhận, lấy lại các giấy tờ đã ký”.

Theo xác minh của chúng tôi, thủ tục để được nhận tiền từ thiện từ Công ty Hiển Vinh có nhiều bất thường: Dù công ty yêu cầu tất cả các loại giấy tờ phải phôtô công chứng nhưng ngay cả bản scan vẫn được công ty chấp nhận. Cạnh đó, nhiều chùa xin tiền từ tháng 6-2013 nhưng trong giấy chứng nhận đều ghi thời gian từ năm 2012. Điều đáng nói là trong các giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Công ty Hiển Vinh do ông Cao Văn Xứng (Chủ tịch HĐQT công ty) ký, số liệu cũng không thống nhất. Có giấy chứng nhận ghi vốn điều lệ của công ty chỉ trên 200 tỉ đồng, có giấy lại ghi trên 6.400 tỉ đồng, trong lúc vốn điều lệ đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng là 3.427 tỉ đồng.

Ngày 28-7, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Công an TP Nha Trang xác nhận đã tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của cơ quan, đơn vị và cá nhân về vợ chồng ông Xứng. “Công an đang trong quá trình điều tra, xác minh nên chưa thể thông tin cho báo chí” - vị lãnh đạo này nói.

Được biết Sở KH&ĐT và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đang thành lập đoàn để kiểm tra Công ty Hiển Vinh về các mặt như giấy chứng nhận đầu tư, việc nộp thuế của đơn vị này…

LÊ XUÂN - NGUYỄN ĐÌNH

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.