Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Thắng Thượng viện, Dân chủ vẫn cần Georgia

(PLO)- Kết quả cuối cùng cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ có thể phải mất nhiều tuần nữa mới được xác định, khi Thượng viện còn chờ Georgia, Hạ viện còn chờ California, Arizona...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục diện quốc hội Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ 8-11 đã hình dung được một phần khi cuộc đua Thượng viện đã xác định bên thắng: đảng Dân chủ về trước sau các chiến thắng sát sao ở 2 bang chiến trường Nevada và Arizona.

Dân chủ cần Georgia để củng cố thế kiểm soát Thượng viện

Cụ thể, theo thống kê của đài CNN, tính đến sáng 14-11 (giờ Việt Nam), Dân chủ thắng được 50/100 ghế Thượng viện, Cộng hòa thua sát nút 49/100 ghế. Một ghế còn lại ở Thượng viện chưa được xác định, là ở bang chiến trường Georgia.

Ông John Fetterman, Phó Thống đốc bang Pennsylvania vừa thắng một ghế thượng nghị sĩ – chiến thắng quan trọng mang tính quyết định đến cục diện cuối cùng của đảng Dân chủ tại Thượng viện. Ảnh: Tài khoản TWITTER của ông John Fetterman

Ông John Fetterman, Phó Thống đốc bang Pennsylvania vừa thắng một ghế thượng nghị sĩ – chiến thắng quan trọng mang tính quyết định đến cục diện cuối cùng của đảng Dân chủ tại Thượng viện. Ảnh: Tài khoản TWITTER của ông John Fetterman

Dù Cộng hòa có thắng ở kỳ bỏ phiếu lần hai ở Georgia thì Dân chủ vẫn sẽ nắm thế đa số nhờ ghế Chủ tịch Thượng viện của Phó Tổng thống Kamala Harris (thuộc đảng Dân chủ).

Cuộc đua ở bang chiến trường Georgia vẫn sẽ kéo dài đến kỳ bỏ phiếu lần hai ngày 6-12. Theo CNN, dù đã giữ được thế kiểm soát Thượng viện nhưng Dân chủ vẫn rất cần chiến thắng ở Georgia để mở rộng và làm vững hơn thế đa số của mình.

"Họ muốn có một thế đa số rõ ràng" - cây bút Gloria Borger chuyên về lĩnh vực chính trị của CNN lý giải tại sao cuộc bỏ phiếu lần hai ở Georgia vẫn rất quan trọng với Dân chủ.

Vụt mất "làn sóng đỏ", Cộng hòa chờ Hạ viện

Như vậy nỗi lo "không có làn sóng đỏ" của nhiều nghị sĩ Cộng hoà đã thành sự thực.

Thua ở cuộc đua Thượng viện nhưng đảng Cộng hoà đang dẫn trước khả quan ở Hạ viện. Tính tới sáng 14-11 (giờ Việt Nam), theo thống kê của đài CNN, Cộng hoà đang được 211 ghế, còn 7 ghế nữa là đạt mốc 218 ghế để chiếm thế đa số. Dân chủ đang được 204 ghế, còn 14 ghế để tới mốc 218 ghế để có thể tiếp tục kiểm soát quốc hội.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Thắng Thượng viện, Dân chủ vẫn cần Georgia ảnh 2

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Trung tâm Lập bảng và Bầu cử Hạt Maricopa, ở ở vùng Phoenix, hạt Maricopa, bang Arizona (Mỹ) ngày 13-11. Ảnh: USA TODAY

Theo CNN, xét về các con số thì Cộng hoà sát với mốc đa số hơn, nhưng không hẳn Dân chủ đã hoàn toàn mất hy vọng. Hiện vẫn còn 20 ghế Hạ viện chưa xác định chủ nhân.

Vẫn chưa thể nói chắc thắng thua Hạ viện khi còn nhiều bang - như California, Colorado, Oregon, Arizona (bỏ phiếu qua thư) - vẫn chưa có kết quả. Trong đó bang đông dân nhất và có số hạ nghị sĩ được phân bổ nhiều nhất là California có thể sẽ phải mất thêm nhiều tuần kiểm phiếu mới có kết quả cuối cùng.

Dù chưa rõ thắng thua cuối cùng nhưng cuối tuần rồi Hạ nghị sĩ Cộng hoà Jim Banks - một đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump - đã nêu một cái tên Cộng hoà mà ông ủng hộ trở thành Chủ tịch Ha viện thay vị trí bà Nancy Pelosi của Dân chủ.

"Tôi ủng hộ ông Kevin McCarthy, kinh nghiệm của ông ấy là cái chúng ta cần lúc này..." - ông Banks nói với đài Fox News Sunday.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm