Bầu cử Nhật: Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ là thủ tướng mới thay ông Suga

0:00 / 0:00
0:00

Tờ The Straits Times đưa tin Cựu Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng kế nhiệm ông Yoshihide Suga, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào ngày 29-9.

Sau kết quả chiến thắng của ông Kishida trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch LDP, Quốc hội Nhật dự kiến sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 4-10 để bỏ phiếu bầu tân chủ tịch LDP làm thủ tướng thay thế ông Suga Yoshihide. Nội các mới dự kiến cũng được công bố trong ngày hôm đó.

Theo tờ báo, tân chủ tịch LDP Kishida - người sẽ giữ chức vụ này cho đến cuối tháng 9-2024 - gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật vì liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Bầu cử Nhật: Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ là thủ tướng mới thay ông Suga ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: BLOOMBERG

Ông Kishida, 64 tuổi, đã vượt qua ông Taro Kono - bộ trưởng Cải cách Hành chính đồng thời là người phụ trách vấn đề vaccine hiện tại của Nhật, qua hai vòng trong cuộc bầu cử hôm 29-9.

Trong tổng số 429 phiếu hợp lệ ở vòng thứ hai, trong đó có 382 phiếu của các nghị sĩ và 47 phiếu của các đảng viên cơ sở, ông Kishida đã giành được 257 phiếu bầu, đánh bại ông Kono, người được 170 phiếu.

Trước đó, vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra cùng ngày còn có sự có mặt của hai ứng cử viên khác là cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi và quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Seiko Noda.

Ở vòng đầu tiên, ông Kishida nhận được 146 phiếu của các nghị sĩ và 110 phiếu của các đảng viên cơ sở.

Ông Kono nhận được tổng cộng 255 phiếu, trong đó có 86 phiếu của các nghị sĩ và 169 phiếu của các đảng viên cơ sở

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi nhận được 114 phiếu của các nghị sĩ và 74 phiếu của các đảng viên cơ sở.

Ông Noda nhận được 34 phiếu của các nghị sĩ và 29 phiếu của các đảng viên cơ sở.

Với kết quả này, LDP đã phải tiếp tục tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai để lựa chọn nhà lãnh đạo mới từ hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất ở vòng đầu tiên là ông Kono và ông Kishida.

Theo quy định của LDP, đối tượng tham gia bỏ phiếu ở vòng hai hẹp hơn so với vòng một khi chỉ có 382 nghị sĩ và 47 đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh được phép bỏ phiếu.

Bầu cử Nhật: Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ là thủ tướng mới thay ông Suga ảnh 2

Ông Taro Kono (trái) và ông Fumio Kishida. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Theo The Straits Times, ông Kishida sẽ lãnh đạo LDP tham gia cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cử tri sẽ bỏ phiếu như thế nào khi có ý kiến cho rằng chiến thắng của ông Kishida đi ngược lại quan điểm của nhiều người. 

Ông Kono đã thường xuyên đứng đầu các cuộc khảo sát ý kiến truyền thông liên quan sự lựa chọn của công chúng cho vị trí thủ tướng tiếp theo ưa thích của họ.

Một cuộc thăm dò của tờ Nikkei TV Tokyo cho thấy 46% người được hỏi ưu tiên chọn ông Kono, trong khi kết quả cuộc khảo sát riêng của báo Mainichi Shimbun cho thấy vị “Bộ trưởng vaccine” này được 45% người bình chọn.

Ông Kishida đứng thứ hai với 17% trong cuộc thăm dò của Nikkei, và xếp thứ ba sau bà Takaichi trong cuộc khảo sát của Mainichi.

Những chính sách về cải cách của ông Kono được cho là đã khiến nhiều chính trị gia cấp cao của LDP khó chịu, mặc dù ông được nhiều người ủng hộ vì sẵn sàng phá bỏ truyền thống và không quản ngại khó khăn để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, điều này vẫn không đủ để giúp ông đánh bại ông Kishida, người được các nhà lập pháp LDP ủng hộ, xuất phát từ việc ông là một chính trị gia LDP truyền thống hơn, người ít có ý định tạo ra sự thay đổi trật tự hơn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.